Vẫn còn len lỏi tình cảm trong đánh giá cán bộ

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ bảy - HĐND tỉnh khóa IX, ông Lê Minh Ý Giám đốc Sở Nội vụ trả lời đại biểu về những vấn đề liên quan đến Quản lý Đề án thu hút tri thức trẻ về phục vụ tại địa phương (Đề án), đánh giá chất lượng cán bộ...

Việc quản lý điều hành Đề án này thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được thực hiện khá chặt chẽ từ tuyển chọn, bồi dưỡng, đưa về công tác cơ sở, theo dõi đánh giá, ông Lê Minh Ý đánh giá.

Qua 3 đợt tuyển chọn, đến nay, có 36 em trúng tuyển công chức phục vụ lâu dài tại các địa phương, 50 em chuyển sang phục vụ cán bộ bán chuyên trách. Có 22 em xin chuyển công tác, xin nghỉ hoặc chuyên môn đào tạo không còn nhu cầu sử dụng tại địa phương. Hiện còn 88 em đang thực hiện Đề án (giai đoạn II và III).

Về công tác đánh giá cán bộ, công chức, ông Lê Minh Ý cho rằng đây là khâu khó và cũng là khâu yếu trong thời gian qua. Chúng tôi đã thấy rõ vấn đề này từ lâu, áp dụng nhiều biện pháp, giải pháp khắc phục nhưng vẫn còn khó khăn.

Song, hiện nay, việc đánh giá cán bộ đang từng bước đi vào thực chất hơn. Ông Lê Minh Ý đưa ra con số việc đánh giá cán bộ chủ chốt 130 người, nhưng chỉ có 3 người được Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với nhóm cán bộ cấp phòng, từng lúc, từng nơi chưa thực chất. Với 25,25% đối với công chức và 29,34% đối với viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là khá cao, đã nói lên chất lượng đánh giá.

Cả chục người cùng đứng tên một sáng kiến nhưng vẫn được công nhận thì việc đánh giá cán bộ chưa đúng thật chất, ông Ý nêu lên thực trạng. Nên có văn hóa từ chối, ông Lê Minh Ý nêu vấn đề khi được nâng mức đánh giá mà tự thấy mình không xứng đáng, đồng thời đề nghị chỉ nên giữ mức tự đánh giá của cá nhân, có thể hạ mức đánh giá chứ không nâng mức. Cần thẳng thắng đánh giá, tránh nể nang, ngại va chạm, thì công tác đánh giá cán bộ sẽ đi vào thực chất hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải giải trình các vấn đề liên quan tại hội trường, đồng thời thông tin những chủ trương, định hướng của tỉnh các vấn đề đại biểu quan tâm.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải giải trình các vấn đề liên quan tại hội trường, đồng thời thông tin những chủ trương, định hướng của tỉnh các vấn đề đại biểu quan tâm.

Nhận xét về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng vẫn còn len lỏi tình cảm, dẫn đến đánh giá cán bộ thiếu chính xác, kéo theo quy hoạch, sử dụng cán bộ không đúng vị trí, năng lực.

Đề cập đến thực hiện Đề án tuyển dụng trí thức trẻ về phục vụ tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng mục tiêu đề ra ban đầu khác xa so với yêu cầu thực tế hiện nay rất nhiều, nhất là về vị trí việc làm, định mức biên chế.

Đề cập đến những vấn đề mới phát sinh tại các dự án xây dựng các khu đô thị mới, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dự án nào không hoàn thiện về hạ tầng mà tiến hành kinh doanh sản phẩm (nền, nền và nhà), theo cam kết thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tỉnh đang rất quan tâm vấn đề này và việc nộp tiền thuê đất thực hiện các dự án phải căn cứ vào thời điểm giao đất, không theo tiến độ dự án.

Đối với Dự án Khu nhà ở, chợ hồ Phường 5, qua nhiều đơn vị, được thực hiện từ năm 2004 đến nay, tỉnh vẫn chưa xác định được giá thuê đất, nhà đầu tư chưa nộp tiền thuê đất, thế nên người dân vào ở chưa được cấp sổ đỏ. Tỉnh đã có kiến nghị với Bộ Tài chính, sẽ sớm kết thúc vấn đề này.

Về nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực hiện đóng đúng, đóng đủ, vì đây đã là quy định của pháp luật, càng trì hoãn thì sẽ bị xử lý nghiêm hơn. Các cơ quan chuyên môn quản lý trên lĩnh vực này phải thấy trách nhiệm, làm tốt chức trách được giao, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Nghiêm túc tiếp thu chất vấn của đại biểu về quản lý dạy thêm, học thêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Luân cho rằng sẽ tiếp tục... nghiên cứu giải pháp nhằm tạo nên hình ảnh, nhìn nhận của xã hội tốt hơn về vấn đề này.

Cho thuê là không đúng, cho mượn là sai thẩm quyền, mà để nguyên hiện trạng thì khó quản lý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trịnh Văn Lên khẳng định về việc huyện Trần Văn Thời cho người dân san lấp, sử dụng một tuyến kinh thuộc quyền quản lý của nhà nước trên địa bàn. 

Ông Lên gợi ý địa phương kết hợp cùng Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án sử dụng tạm thời, không được xây dựng nhà ở kiên cố cũng như trồng cây lâu năm trên phần diện tích này.

Đề cập đến quản lý kinh doanh phế liệu, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đã qua còn quá lỏng lẻo, chính quyền chưa quan tâm nhiều, làm phát sinh nhiều nơi, trên thực tế diễn ra nhiều điều không tốt, vụ nổ đầu đạn gây thương vong 3 người ở huyện Trần Văn Thời là một minh chứng.

UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản ngay để siết chặt vấn đề này. Chính quyền các địa phương phải thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh lĩnh vực này theo điều kiện kinh doanh, để hướng dẫn hoạt động đúng theo quy định, không đảm bảo thì buộc ngưng hoạt động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhất là về cháy nổ, môi trường, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông...

Kỳ họp tiến hành thông qua 15 nghị quyết và bế mạc vào sáng nay (7/12).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn