Xây dựng Đất Mũi trở thành hình ảnh của Cà Mau

Chuyển đổi những người hành nghề và phương tiện khai thác lạm sát nguồn hải sản ven bờ trở thành những “hướng dẫn viên” và phương tiện vận chuyển phục vụ khách du lịch tham quan, khám phá tại Khu du lịch Công viên Văn hóa Đất Mũi. Vấn đề này đã qua chưa được xã Đất Mũi thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh. Trong chuyến làm việc với xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển tuần qua, bàn về điều này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng địa phương chưa làm quyết liệt, chưa làm hết trách nhiệm với dân, với nhu cầu phát triển của ngành Du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) cùng Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Lý Hoàng Tiến (bìa trái), Chủ tịch UBND xã Đất Mũi Võ Công Trường khảo sát thực địa xây dựng tuyến đường từ cầu Rạch Tàu tránh tuyến dân cư qua xã Đất Mũi để đến Mũi Cà Mau.

“CÁN BỘ PHẢI GƯƠNG MẪU”

Thông tin đến Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã Đất Mũi: Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh về đến Đất Mũi (thông xe kỹ thuật ngày 16/1/2016), lượng khách trong nước và quốc tế về đây tham quan ngày càng nhiều, với trên 73 ngàn lượt khách, thu nhập từ dịch vụ du lịch tăng cao. Nhiều tổ hợp tác sản xuất, các nghề truyền thống ở địa phương được khôi phục và phát triển; có 5 hộ dân tham gia mô hình “Du lịch cộng đồng”, mỗi ngày một hộ đón từ 20 - 40 khách du lịch.

Không hài lòng trước kết quả này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng hoạt động “Du lịch cộng đồng” tại Đất Mũi chưa thật sự mang tính cộng đồng, cách thức tổ chức còn khá đơn điệu, nghèo nàn, chủ yếu chỉ phục vụ ẩm thực; tiềm năng mang tính đặc trưng vốn chỉ có ở Đất Mũi chưa được quảng bá, giới thiệu, giúp du khách có được những trải nghiệm lý thú khi về với Đất Mũi - Cà Mau.

Ông Lê Thanh Phùng - Bí thư Đảng ủy xã Đất Mũi: Khách du lịch về đây cũng muốn lưu trú để có thể khám phá Đất Mũi vài ngày, song cơ sở lưu trú, các hoạt động phục vụ tại địa phương chưa thể đáp ứng. Ông Phùng cho rằng, việc bảo vệ môi trường nhằm tạo cảnh quan, nhất là khu vực dân cư trung tâm xã Đất Mũi và trên tuyến Đường ra khu du lịch Đất Mũi là một trong những vấn đề khó khăn, bức xúc được địa phương quan tâm, song chưa thể làm tốt, hiệu quả.

Liên quan vấn đề này, ông Lý Hoàng Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, thừa nhận địa phương không làm tốt việc quy hoạch và quản lý quy hoạch hành lang lộ giới, dẫn đến người dân xã Đất Mũi xây cất nhà lấn chiếm, tạo nên những điểm “xung đột giao thông” khi các phương tiện của du khách về tham quan.

Trước thông tin có cán bộ xây cất nhà vi phạm hành lang lộ giới trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đặt câu hỏi: “Địa phương xử được không?”. Song, lãnh đạo huyện và xã đều lưỡng lự, không trả lời được câu hỏi này. Chủ tịch UBND tỉnh: “Cán bộ phải gương mẫu. Tôi đề nghị Huyện ủy, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, xử lý dứt điểm, chấn chỉnh ngay vấn đề này, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất”.

Liên quan đến xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch Đất Mũi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư rút gọn quy trình đầu tư, thi công sớm nhất tuyến đường bê tông loại A từ cầu Rạch Tàu tránh tuyến dân cư, đi qua trụ sở UBND xã Đất Mũi, nhằm tránh “xung đột về giao thông”, tạo thành tuyến đi và về cho các phương tiện giao thông của du khách. “Chậm nhất trong 2 tháng, công trình này phải hoàn thành”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Đất Mũi là hình ảnh của Cà Mau, thế nên cần xây dựng thật tốt đẹp, để lại những dấu ấn đẹp nhất trong lòng du khách trong nước và quốc tế”.

Hoạt động khai thác tận diệt nguồn lợi hải sản ven bờ, gây tác động đến bờ biển, rừng phòng hộ xung yếu, diễn ra khá nhộn nhịp trong thời gian dài ở huyện Ngọc Hiển.

QUYẾT LIỆT BẢO VỆ TÀI NGUYÊN RỪNG, BIỂN

Quan tâm đến bảo vệ rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương quản lý chặt dân di cư tự do, thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo vệ bờ biển, phục hồi đai rừng phòng hộ. Ông Lý Hoàng Tiến thừa nhận địa phương không quyết tâm trong xử lý các hoạt động đăng bắt các giống loài thủy sản, dẫn đến nguồn lợi tự nhiên giảm sút khá nghiêm trọng, và cho rằng: “Quản lý, bảo vệ nguồn lợi trên địa bàn còn rất hạn chế. Bắt, phạt, rồi chẳng thấm vào đâu. Ở bãi bồi (bãi sinh sản của các giống loài hải sản, nơi rừng lấn biển - NV) giữa 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân, hằng đêm lượng người ra bắt hải sản, bật đèn sáng trưng như một thành phố biển”.

Liên quan đến khai thác ven bờ gây hủy diệt nguồn lợi hải sản bằng các hình thức: đẩy te, xuyệt, ông Võ Công Trường thông tin đến Chủ tịch UBND tỉnh: Địa phương rất bức xúc về vấn đề này, song khi kết hợp với các đơn vị để kiểm tra xử lý thì hầu như không giải quyết được một vụ việc, còn riêng xã thực hiện thì xử lý rất nhiều.

Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương và ngành chuyên môn, cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý các phương tiện, hình thức khai thác ven bờ biển, lòng sông, ảnh hưởng đến phát triển nguồn lợi hải sản tự nhiên. “Để xảy ra tình trạng như hiện nay là không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Tiến Hải kiên quyết.

Xã Đất Mũi nói riêng và huyện Ngọc Hiển nói chung có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển và thật sự đang được khai thác hiệu quả bằng những dự án lớn đã và đang được triển khai, dự báo nhiều triển vọng, nhất là khi tuyến đường Hồ Chí Minh xuyên qua những cánh rừng về tận Mũi Cà Mau. “Phát triển phải luôn song hành, gắn liền với bảo vệ nguồn lợi, tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhắc nhở địa phương phải thật sự quan tâm đến bảo vệ tài nguyên rừng, biển thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

“Chỉ khi bảo vệ được đai rừng phòng hộ, trồng rừng lấn biển, bảo tồn nguồn lợi ven bờ, mới mang lại cuộc sống bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ. Du khách về Cà Mau là về đến Đất Mũi, đó là mong muốn của mọi người dân Việt Nam với vùng đất thiêng của Tổ quốc. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải mong muốn chính quyền địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, mỗi người dân sở tại phải thật sự là những hướng dẫn viên, giới thiệu, quảng bá về thiên nhiên, vùng đất, con người Đất Mũi - Cà Mau, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn