Chơi vơi xóm đảo!

“Xóm đảo” nằm chơi vơi nơi cửa biển Sào Lưới (thuộc ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) hình thành và tồn tại gần 30 năm. Theo ông Phạm Văn Lạc, Phó Bí thư Chi bộ ấp Sào Lưới, “xóm đảo” trước kia dài hơn 300m, qua thời gian, sóng biển xâm thực, nay chỉ còn khoảng 150m. Toàn xóm có 23 hộ nhưng đã có 1/2 hộ nghèo và cận nghèo.

Trong xóm chỉ có vài em được đến trường, số còn lại phải bỏ học theo gia đình mưu sinh.

“Xóm đảo” (thuộc ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) hình thành và tồn tại gần 30 năm, hiện trong tình trạng thấp thỏm lo âu, khi thủy triều dâng sẽ cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Những ai đặt chân đến “xóm đảo” cũng phải chạnh lòng, nhìn thấy cảnh sống của bà con nơi đây: Không lộ, nhà sang nhà chỉ có một cây cầu duy nhất bằng cây tạm bợ, rất nguy hiểm cho người già và trẻ em. Thẩp thỏm, lo âu hơn khi mùa gió chướng về, kéo theo sóng to, gió lớn, nước biển dâng ngập cả sàn nhà, ông Phạm Trùng Dương là người ở căn nhà cuối cùng nơi “xóm đảo” phải mắc võng thật cao nằm tránh sóng…

Toàn “xóm đảo” thời gian gần đây được các mạnh thường quân tặng cho giếng nước nên đã phần nào giải được “cơn khát” cho người dân nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Lanh vui mừng với sản phẩm mực, cá đánh bắt từ cửa biển Sào Lưới.

Cụ bà Nguyễn Thị Bảy làm nghề bán bánh, thường rất sợ mỗi khi đi qua cây cầu như thế này.

Lão ngư Trần Văn Mậu và Huỳnh Văn Ảnh là những người khai sinh “xóm đảo” đang khao khát được chính quyền địa phương và các ngành chức năng cho di dời người dân nơi đây vào con kênh Phòng Hộ, để có cuộc sống an toàn, mọi người yên tâm bám biển.

Bên bữa cơm chiều, hai lão ngư Trần Văn Mậu và Huỳnh Văn Ảnh chia sẻ mong muốn được các ngành chức năng cho di dời người dân nơi đây vào con kênh Phòng Hộ, để có cuộc sống an toàn, yên tâm bám biển. Hai chú cam kết nếu được vào chỗ mới sẽ là người tiên phong quản lý và bảo vệ rừng nơi cư dân sinh sống một cách nghiêm ngặt.

Là xóm có một không hai ở ven biển Cà Mau, không đường, người dân trong xóm qua lại với nhau bằng chiếc cầu tạm bợ, rất nguy hiểm.

Cần lắm một khu định cư ổn định, để lớp trẻ “xóm đảo” sau này nối tiếp cha ông bám biển.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062 / 3822065 / 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn