Đề nghị sớm di dời linh vật ra khỏi Đền thờ Vua Hùng

Qua rà soát nhằm chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng (mùng 10/3 âm lịch), ông Lê Minh Sơn, Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau, cho biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị di dời cặp tượng đá linh vật sư tử ra khỏi khu vực Đền thờ Vua Hùng (nằm trên địa bàn ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

Ban quản lý Đền thờ Vua Hùng cho biết cặp linh vật sư tử bằng đá đặt phía trước cổng đền thờ khoảng một tháng nay, do một đơn vị bảo hiểm trên địa bàn tỉnh Cà Mau tặng.

Việc Ban Quản lý Đền thờ Vua Hùng tự ý đặt tượng tại nơi thờ tự, nơi được công nhận là di tích cấp tỉnh mà không thông qua cơ quan quản lý là sai quy định, cần được khắc phục trong thời gian sớm nhất, trước khi vào lễ hội.

Cặp tượng sư tử đặt trước cổng Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

Được biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch có công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, ngày 8/8/2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Theo đó, các cơ sở di tích, đình, chùa và một số công trình văn hóa… khi bố trí các linh vật trang trí thì không được bố trí những linh vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống của Việt Nam.

Trước đó, tỉnh cũng đã tiến hành di dời hai tượng sư tử đặt tại Gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP. Cà Mau), đồng thời kiểm tra, rà soát toàn tỉnh về vấn đề này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn