“Hương sắc Cửu Long” khẳng định sức sống nghệ thuật cải lương

Trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc, nghệ thuật cải lương được ví như viên ngọc quý, đầy sức sống của sự sáng tạo. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, dẫu có nhiều thăng trầm, song cải lương đã đi vào máu thịt và là niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung.

Nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, làm phong phú thêm hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương không chuyên.Nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, làm phong phú thêm hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương không chuyên.

Hội thi Sân khấu Cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ I năm 2019 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức, từ ngày 11 - 13/12 tại tỉnh Cà Mau, đã khẳng định lại điều này.

Hấp dẫn vở diễn “Mảnh vỡ trái tim” của Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau tham gia Hội thi.Hấp dẫn vở diễn “Mảnh vỡ trái tim” của Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau tham gia Hội thi.Tác giả Ngô Hồng Khanh (đơn vị Hậu Giang) mang đến khán giả tác phẩm “Soi bóng”, nội dung lên án tội ác của chính quyền Ngô Đình Diệm, đồng thời ca ngợi tinh thần dũng cảm, kiên trung của những chiến sĩ cách mạng.Tác giả Ngô Hồng Khanh (đơn vị Hậu Giang) mang đến khán giả tác phẩm “Soi bóng”, nội dung lên án tội ác của chính quyền Ngô Đình Diệm, đồng thời ca ngợi tinh thần dũng cảm, kiên trung của những chiến sĩ cách mạng.

Với 9 đội tham gia đến từ các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu (2 đội) và chủ nhà Cà Mau, Hội thi đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật cải lương những vở diễn đặc sắc. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu kinh tế - xã hội trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước; những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của từng địa phương. Đồng thời đấu tranh phê phán những tiêu cực, thói hư tật xấu trong đời sống xã hội.

Vở diễn “Phong cách người đứng đầu” (đơn vị Đồng Tháp) có nội dung sâu sắc, thời sự, chuyển tải thông điệp “đừng đem ích kỷ, nhỏ nhoi để cân đong đo đếm, nhất là người đứng đầu, như thế mới chinh phục được lòng người và làm giàu đạo đức cách mạng”.Vở diễn “Phong cách người đứng đầu” (đơn vị Đồng Tháp) có nội dung sâu sắc, thời sự, chuyển tải thông điệp “đừng đem ích kỷ, nhỏ nhoi để cân đong đo đếm, nhất là người đứng đầu, như thế mới chinh phục được lòng người và làm giàu đạo đức cách mạng”.

Qua Hội thi, các tác giả, đạo diễn, diễn viên đã rút ra nhiều kinh nghiệm hay trong sáng tác, dàn dựng và diễn xuất; phát hiện được nhiều nhân tố triển vọng, những tác phẩm có tính nghệ thuật cao, làm phong phú thêm hoạt động nghệ thuật sân khấu không chuyên, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần ở mỗi địa phương.

Vỡ diễn “Tình mẫu tử” của đơn vị tỉnh Sóc Trăng. Vỡ diễn “Tình mẫu tử” của đơn vị tỉnh Sóc Trăng.

“Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của khán giả và tạo được cảm tình trong lòng người mộ điệu, nghệ thuật cải lương đương đại đã có những biến cải từ nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến bài trí sân khấu. Thế nhưng, dù thay đổi thế nào thì những giá trị của nghệ thuật cải lương Nam Bộ vẫn trường tồn mãi với thời gian, khẳng định sức sống của loại hình nghệ thuật mang đặc trưng vùng đất phương Nam”, ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn