Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi ngược chiều, đánh võng, vượt đèn đỏ và phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá tải... là thực trạng đáng báo động của một bộ phận người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, thăm và tặng quà nạn nhân tai nạn giao thông Lê Quốc Trọng (ấp Rạch Linh, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời).

Hàng ngày, đi trên các tuyến đường, từ đô thị đến nông thôn, rất dễ dàng bắt gặp nhiều người thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Đặc biệt, những học sinh đầu không đội mũ bảo hiểm theo quy định, chở ba, chở bốn lạng lách một cách tự do trên đường. Những câu khẩu hiệu đã được học, những biển hiệu được treo đầy trên đường phố: “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, hay “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” và Luật Giao thông đường bộ vẫn bị coi nhẹ. Ở nước ta, mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hơn 20 người và làm cho gần 70 người bị thương. Tai nạn giao thông gây ra nỗi đau về tinh thần và thiệt hại to lớn, gánh nặng không chỉ cho gia đình nạn nhân mà còn cho cả xã hội.

Lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp tuần tra kiểm soát an toàn giao thông.Trong 10 tháng qua, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với 3.768 trường hợp. Ảnh: Cảnh sát giao thông tỉnh xử lý lỗi vi phạm điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ tại Phường 6, TP. Cà Mau.


Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông là trách nhiệm của toàn xã hội, song cần hướng mạnh tuyên truyền vào lớp trẻ, để đối tượng này tự giác thực hiện các quy định về an toàn giao thông một cách liên tục, bảo đảm tính bền vững lâu dài, hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng vi phạm an toàn giao thông.Trong khi điều kiện, hạ tầng giao thông được đầu tư thì nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân về an toàn gia thông vẫn còn hạn chế, dẫn đến tai nạn thương tâm. (Ảnh chụp một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A, đoạn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước).


Phụ huynh cần quan tâm đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông (Ảnh chụp trên đường Phan Đình Phùng, Phường 2, TP. Cà Mau).

Chị Phan Thị Sữa (32 tuổi, ở huyện Phú Tân) tham gia giao thông bị xe tải tông chết, để lại hai đứa con còn thơ dại. (Trong ảnh: Cháu Nghê Quốc Phục bên bàn thờ mẹ).

Hội thi tuyên truyền “Nông dân với An toàn giao thông”, mang ý nghĩa thiết thực và bổ ích, qua đó giúp người dân hiểu thêm về luật giao thông.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người và bị thương 72 người. So với cùng kỳ tăng 8 vụ, 4 người chết và 22 người bị thương. Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, đa phần tai nạn xảy ra xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân còn nhiều hạn chế.

Nâng cao ý thức cho người dân, đặc biệt là học sinh, khi tham gia giao thông đường thủy.

Tuyên truyền giao thông trong học đường tại Trường Tiểu học Hùng Vương, TP. Cà Mau.

Cũng trong thời gian này, thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với 3.768 trường hợp. Trong đó có nhiều lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông: Chạy quá tốc độ; không có giấy phép lái xe; chở quá số người quy định; chở quá tải trọng; sử dụng rượu, bia; không đội mũ bảo hiểm; vi phạm làn đường, phần đường; chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; không bằng, chứng chỉ chuyên môn... Qua đó đã ra quyết định xử phạt đối với 2.528 trường hợp, với số tiền trên 1,8 tỷ đồng.Thả đèn hoa đăng cầu siêu vong linh những người tử vong vì tai nạn giao thông, tại chùa Thiền Lâm, TP. Cà Mau.Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, Cà Mau là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy cao. Chính vì vậy, vấn đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa là điều vô cùng quan trọng, nhất là đảm bảo an toàn cho các em học sinh vùng sông nước.


Ban An toàn giao thông phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng kịch bản tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn