Nghề “săn” cây kiểng

Nghề “săn” cây kiểng là nghề tìm mua những cây kiểng đẹp ở khắp nơi, những người làm nghề này trước hết để thỏa niềm đam mê, kế đến là để kinh doanh.

“Đóng gói” cây kiểng để giao hàng cho khách ở xa.

“Đóng gói” cây kiểng để giao hàng cho khách ở xa.

Hiện nay, nhu cầu cây kiểng để trang trí ở các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn và tại gia đình rất cao, cho nên nghề săn kiểng cũng đang “hot”.

Ông Mã Thến (Phường 6,       TP. Cà Mau), một trong những “thợ săn kiểng” lâu năm, cho biết: “Sáng ra uống cà phê thật sớm, chuẩn bị xăng xe, đổ đường đi tìm những cây kiểng đẹp. Khi phát hiện được cây đẹp, dáng hay thì năn nỉ, ngả giá; xong đào bứng vận chuyển về “o bế” nhưng nếu coi không kỹ, hoặc sơ suất khi vận chuyển, cây bị chết thì coi như lỗ nặng”.

Cắt tỉa cây kiểng.

Kiểng được cắt tỉa đang chờ người mua.

Với hơn 35 năm trong nghề “săn” cây kiểng, ông Dương Văn An (Phường 4, TP. Cà Mau), cho rằng nghề này có nhiều cái vui, tìm được cây hay, đẹp đưa về được đến nhà, rồi ngắm nghía thành quả thì không gì thích bằng.

Kiểng được chuyển về bằng xe gắn máy.

Ông Dương Văn An đang chăm sóc vườn kiểng.

Hiện tại, nhiều người do sức khỏe, do bận việc kinh doanh khác, không còn trực tiếp đi “săn” thì chỉ cần ở nhà cũng có được cây kiểng đẹp, nhờ những “đầu mối ruột” giúp tìm kiếm và cung cấp thông tin, gửi ảnh, vận chuyển…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn