Về U Minh ăn hẹ nước

Vào đầu mùa mưa, về vùng ngọt hóa huyện U Minh, nơi các thửa ruộng vùng ngập phèn bắt đầu lênh láng nước: Khánh Lâm, Khánh Hội, Nguyễn Phích… Đó cũng là lúc hẹ nước, loài rau đồng hoang dại sinh sôi phát triển.

Chị Trần Thùy Dương (Ấp 15, xã Khánh Lâm) chuyên nghề hái rau hẹ nước, cho biết: Nơi nước cạn, cây hẹ mọc ngắn; nơi vùng nước trong, sâu, đất phèn trũng thấp, thông thoáng thì hẹ theo nước tha hồ phát triển, chiều cao có khi trên nửa mét. Hiện nay, thương lái đến tận nhà mua hẹ nước với giá từ 10 - 15 ngàn đồng/kg. Nhờ có cây hẹ nước mà bà con xóm này mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Hẹ nước nhổ về cắt bỏ rễ.

Chị Trần Thùy Dương mỗi ngày thu nhập vài trăm ngàn đồng từ hẹ nước.

Hẹ nước thường mọc thành đám dày đặc trong những vùng thường xuyên ngập nước, thích nghi trên vùng đất trũng phèn. Vài năm trở lại đây, hẹ nước trở thành món ngon khoái khẩu trong các quán ăn hay bữa cơm gia đình. Khi hái hẹ nước về, cắt bỏ gốc, rễ; rửa sạch, dùng ăn sống như một loại rau, chấm với cá kho, thịt kho... Nhưng cái ngon của hẹ nước nhúng lẩu mắm mới là đặc biệt, bởi vị ngọt đặc trưng của hẹ hòa quyện với vị mặn, thơm lừng của lẩu mắm.

Hẹ được buộc thành từng lọn gọn gàng.

Hẹ nước ngon đặc biệt khi nhúng lẩu mắm.

Có dịp về vùng ngọt hóa U Minh, du khách không nên bỏ qua món hẹ nước, thứ rau có mặt hầu hết trên những dòng kinh nội đồng; đất lung, bàu, nhất là những trảng nước sâu trong rừng tràm quanh năm trầm thủy.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn