Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh về các biện, pháp phòng, chống dịch, trong đó có xử phạt đối với những hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã thành lập các tổ kiểm tra, một mặt nhắc nhở, tuyên truyền người dân đồng thuận thực hiện, một mặt cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích đã tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang cả nhân viên lẫn khách mua sắm.Các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích đã tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang ở cả nhân viên lẫn khách mua sắm.

Tất cả các xã, phường, thị trấn (cấp xã) trong tỉnh đều thành lập các tổ kiểm tra. Theo đó, Ban Chỉ đạo cấp xã thành lập một tổ; mỗi ấp, khóm thành lập một tổ để tăng cường công tác kiểm tra địa bàn.

Theo quy chế hoạt động, tổ của Ban Chỉ đạo cấp xã đi kiểm tra địa bàn trung bình 3 lần/ngày; với các tổ ấp, khóm sẽ đi kiểm tra vài giờ một lần.

Khi làm nhiệm vụ, thành viên tổ sẽ tuyên truyền về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phổ biến các mức xử phạt đối với các hành vi cụ thể như: không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, vẫn hoạt động buôn bán kinh doanh trong trường hợp bị tạm đình chỉ…

Thông báo 143/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 3/4, nêu rõ:

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện cách ly toàn xã hội, nhất là về việc mọi người hạn chế tối đa ra ngoài và di chuyển, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ...

Chủ tịch UBND Phường 1 - TP. Cà Mau, ông Lê Thái Minh Tâm cho biết: “Nhiều ngày qua, các tổ kiểm tra của phường và 6 khóm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với các trường hợp mua bán bằng xe đẩy, quán giải khát, cơ sở kinh doanh thẩm mỹ, các sân quần vợt… Đối với các hàng quán, ngoài mức xử phạt của phường, cũng đã tiến hành lập biên bản chờ xử lý”.

Tuy nhiên, có bộ phận người dân còn chủ quan trong việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

 

Cùng với cả nước, Cà Mau đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 với quyết tâm của cả hệ thống chính trị; nhưng nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ và đồng thuận của người dân, giải pháp nào cũng không thể hiệu quả.

Vì vậy, rất cần người dân chung sức cùng chính quyền trong cuộc chiến phòng chống, dịch COVID-19.

* Các mức phạt theo quy định:

- Người không chấp hành việc hạn chế tập trung đông người nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị phạt 10 triệu đồng; với các tổ chức thì mức phạt là 20 triệu đồng.

- Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng, bị phạt tiền tối đa 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố thì bị phạt tiền tối đa 7 triệu đồng.

- Đối với việc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19, phạt tiền tối đa 10 triệu đồng/người, 20 triệu đồng/tổ chức.

- Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự…
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn