Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Chiều ngày 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hồng Quân, Lâm Văn Bi, Lê Văn Sử, Thân Đức Hưởng. Cuộc họp nhằm nhận định tình hình và đề ra giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sắp tới.

Theo nhận định, tỉnh Cà Mau ít có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là, trên tinh thần “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh” nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là tối thượng, đồng thời tập trung triển khai các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) địa phương, thì cần phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch gắn với phát triển KT-XH theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương và các giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Ít có nguy cơ bùng phát dịch, tuy nhiên vẫn có những nơi, những địa điểm có nguy cơ lây lan cao

Mặc dù ít có nguy cơ bùng phát dịch, tuy nhiên trong tỉnh vẫn có những nơi, những địa điểm có nguy cơ lây lan cao như các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp, chợ, bệnh viện, trường học khi mở cửa lại, các nơi công cộng… tụ tập đông người.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phát triển KT-XH, Ban Chỉ đạo đã bàn thảo chi tiết và đề ra các giải pháp, trong đó dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng như những quy định chung, bắt buộc thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch; những hoạt động được phép nhưng phải tuân thủ các quy định bắt buộc chung.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu góp ý, trao đổi về các thủ tục, quản lý người và phương tiện ra vào tỉnh, từ đó đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, mang tính khả thi phù hợp với quy định, với chỉ đạo của cấp trên và phù hợp tình hình thực tế của địa phương như: bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người, không tổ chức chiêu đãi, ăn uống đông người.

Các cuộc hội, họp của cơ quan phải tổ chức hình thức họp trực tuyến, trừ những trường hợp không thể họp trực tuyến được thì mới họp trực tiếp.

Trong giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và các điểm tiếp nhận và trả kết quả của các ngành, các cấp trong tỉnh thì chỉ tiếp nhận những hồ sơ, thủ tục trực tiếp tại nơi làm việc đối với những hồ sơ, thủ tục chưa thực hiện được qua môi trường mạng, đồng thời tổ chức trả kết quả trực tuyến hoặc qua Bưu điện.

Cần quản lý xe khách liên tỉnh về Cà Mau, đặc biệt là tuyến liên tỉnh về đến huyện Năm Căn.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng góp ý, thảo luận về việc một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí tiếp tục tạm dừng hay được hoạt động trở lại.

Một vấn đề quan tâm nữa là việc cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại bình thường từ ngày 20/4, sẽ tập trung đông người và không đảm bảo giãn khoảng cách 2m.

Đối với những trường hợp vi phạm thì phải xử lý nghiêm, không động viên, nhắc nhở

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gắn với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Không được bỏ, mà phải siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu, thường xuyên rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng ở những nơi tập trung đông người; vận động nhân dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết. Bởi đây là những giải pháp cơ bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu phải kịp thời thực hiện,  nghiêm túc các biện pháp cách ly, khoanh vùng.

“Đối với những trường hợp vi phạm thì phải xử lý nghiêm, không động viên, nhắc nhở”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn chủ động đi vào hoạt động ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phát triển KT-XH, tránh chậm trễ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn