20 năm chung sức “vì sự nghiệp nhân đạo”

Tái lập cùng thời điểm tái lập tỉnh, đến nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau tròn 20 tuổi. Từ đó đến nay, Hội không ngừng phấn đấu và trưởng thành, có hàng ngàn cán bộ, hội viên đã có mặt trên khắp các “chiến trường”, không quản ngại gian khổ, hy sinh, đem hết công sức giúp đỡ cho nhân dân, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng trao Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác Hội và thực hiện các phong trào thi đua, nhân buổi họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 20 năm tái lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 20 năm tái lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho rằng: Các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã giành được nhiều kết quả toàn diện trong các mặt hoạt động, từ công tác cứu tế xã hội, giúp đỡ người khó khăn, neo đơn, hoạn nạn đến tích cực góp phần chăm lo đời sống các gia đình chính sách gặp khó khăn, tham gia vận động các quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, kết hợp triển khai tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân; cứu trợ thường xuyên, cứu trợ đột xuất cho đồng bào bị thiên tai… Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thành quả chung của tỉnh, nhất là từ thời điểm tái lập tỉnh và tái lập Hội đến nay, từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cuộc vận động “Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện” của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên, học sinh trong tỉnh hưởng ứng.

Song hành cùng với sự trưởng thành và phát triển của quê hương, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh phát triển không ngừng, cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực và các phong trào được kịp thời bổ sung, củng cố và phát huy hiệu quả. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh có 167 cơ sở hội, với tổng số hơn 26 ngàn hội viên. Những năm qua, các cấp Hội đã cùng với Đảng bộ và quân, dân tỉnh lập nên nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Chữ thập đỏ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, luôn tâm niệm phấn đấu vì mục tiêu nhân đạo cao cả, các cấp Hội trong tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo trong công việc, từ đó nhiều phong trào: “Mỗi cấp Hội một công trình nhân đạo, mỗi người làm một việc thiện”, “Hũ gạo tình thương”, “Con heo đất”, các cuộc vận động “Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện”; “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… đã mang lại kết quả hết sức thiết thực, góp phần cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xoa dịu bớt những nỗi đau thương, bất hạnh trong xã hội.

Ông Lê Gia Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi.

Ông Lê Văn Hưởng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời): “Nhớ lại cơn bão lịch sử năm 1997, cảnh đau thương tang tóc bao trùm thị trấn, xác chết ngư dân đông nghẹt, mười mấy anh em trong đội tình nguyện của Hội đa phần là hộ nghèo, bản thân nhà cửa, của cải trong gia đình cũng bị bão càn quét; gác lại việc riêng, các anh em đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại cùng với các ngành chức năng trục vớt nạn nhân liên tục trong nhiều ngày đêm. Nhớ anh Tiên (một thành viên trong đội tình nguyện) đã dùng đầu đội xác chết mắc kẹt giữa khe đá… 20 năm qua, có rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội, nhưng sự kiện bão số 5 (năm 1997) đã để lại “dấu ấn” đặc biệt trong mỗi chúng tôi. Từ sự kiện này, riêng năm 1997, tỉnh Cà Mau tiếp nhận các nguồn viện trợ khoảng 7 tỷ đồng”.

Bên cạnh việc vận động nguồn lực từ trong nước, Hội còn tranh thủ được nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế để thực hiện các chương trình, dự án Nâng cao năng lực của cộng đồng để ứng phó với rủi ro, thảm họa do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu… Tính từ thời điểm tái lập Hội (1997 đến nay), các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trợ giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tổng giá trị các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện và các mặt công tác khác của Hội trên 244 tỷ đồng. Đặc biệt là công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Kết quả các mặt công tác Hội năm sau luôn cao hơn năm trước, nếu như những ngày đầu tái lập Hội bình quân hằng năm vận động được khoảng 3 tỷ đồng, thì giai đoạn 2012 - 2016 lên đến 30 tỷ đồng/năm. Qua đó đã góp phần giúp đỡ rất nhiều bà con nghèo qua cơn khó khăn hoạn nạn, giúp họ có thêm niềm tin và điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần đáng kể vào lĩnh vực an sinh xã hội của tỉnh.

Ông Trần Quốc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: “Sau 20 năm tái lập, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo; tạo hình ảnh gần gũi, tin cậy đối với nhân dân, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh. Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã được nhận Cờ hạng Nhất khối thi đua số 9 (năm 2015); Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Cờ thi đua Đơn vị suất sắc 3 năm liền (2013 - 2015); kết quả xếp loại cuối năm 2015 đối với cấp huyện, thành hội có 7/9 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc, 2/9 đơn vị đạt loại khá”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn