Bài toán khó cho Khánh Lâm

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ và quân, dân xã Khánh Lâm (huyện U Minh) đoàn kết, đồng lòng xây dựng nông thôn mới (NTM). Song, do điểm xuất phát thấp, đến nay xã mới đạt 11/18 (không thực hiện tiêu chí chợ). Để có thể hoàn thành lộ trình đạt chuẩn NTM vào năm 2020, địa phương còn rất nhiều khó khăn.

Nhiều mô hình phát triển bền vững nhưng mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chưa có sự liên kết.

Nhiều “cửa ải”

Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, đối với xã Khánh Lâm, việc hoàn thành 7 tiêu chí, gồm: Trường học, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, thu nhập, giao thông, môi trường - được xem là bài toán khó, trong đó nan giải nhất là tiêu chí hộ nghèo. Theo ông Nguyễn Kiến Chúc, Chủ tịch UBND xã, các tiêu chí này rất khó đạt nếu không có nguồn hỗ trợ.

Trên địa bàn mới có 4 tuyến đường liên xã, 22 tuyến trục ấp, 13 tuyến đường nhánh. Tiêu chí giao thông dự kiến sẽ đạt trong năm nay, nhưng trên thực tế còn nhiều khó khăn khi những tuyến lộ mới chưa đưa vào sử dụng thì những tuyến lộ cũ đã có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng. Với tiêu chí trường học, địa phương có 6 điểm trường, song chỉ có 2 trường đạt chuẩn, do đa phần được xây dựng đã lâu, nay xuống cấp; hệ thống phòng chức năng còn thiếu, chưa được đầu tư đồng bộ.

Tiêu chí hộ nghèo là vấn đề khó gỡ với địa phương. Hiện xã còn 986 hộ nghèo, chiếm 27,88%; tập trung nhiều nhất là ở Ấp 11, nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Để phấn đấu đạt xã NTM, hằng năm xã phải giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên. Hiện xã có 3 hợp tác xã, 8 tổ hợp tác; các tổ chức này ban đầu hoạt động có hiệu quả nhưng dần về sau manh mún, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư phát triển. Để tăng thu nhập cho người dân, thời gian qua, chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, trang trại... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp này chỉ mang tính “một sớm một chiều”, giúp người dân cải thiện phần nào cuộc sống khó khăn trước mắt, chứ chưa thực sự phát huy được hiệu quả nâng mức thu nhập theo đúng tiêu chuẩn.

“Khát” vốn đầu tư

Thiếu nguồn vốn là nguyên nhân chính của bài toán khó ở địa phương hiện nay. Là xã khó khăn, có hộ dân hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, nhưng sự đóng góp về kinh phí còn quá ít; trong khi đó, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp gần như không có. Một cái khó nữa là mức sống của các hộ dân sống trong khu vực rừng tràm còn thấp, dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn nội lực để thực hiện các công trình, dự án.

Để giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, chính quyền địa phương triển khai nhiều mô hình sản xuất, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế. Một số mô hình đã phát huy được hiệu quả nhưng còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết. Anh Lâm Quốc Toản, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân An (Ấp 17), cho biết: “Hợp tác xã có 27 thành viên, đa phần các hộ thiếu nguồn vốn nên hầu hết hoạt động riêng lẻ, khó có thể đưa kinh tế hợp tác đi lên được”. Thực tế, tuy hợp tác xã có 27 thành viên, nhưng chỉ có anh Toản là “trụ cột”, từ việc phân bổ con giống đến thức ăn đều do anh đứng ra bảo lãnh cho các thành viên.

“Để giải quyết vấn đề “khát” vốn, ngoài sự hỗ trợ của nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã cũng có kế hoạch thu hút đầu tư. Địa phương đã quy hoạch diện tích trồng mít liên kết với công ty lớn tại TP. Hồ Chí Minh, đảm bảo bao tiêu sản phẩm. Đây là hướng đi mới cho bà con trên địa bàn đất lâm phần, nhằm phát triển nguồn vốn nội lực”, ông Chúc cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn