Bảo vệ môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh

Thời gian gần đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh (STC) trên địa bàn huyện Đầm Dơi không ngừng phát triển. Bên cạnh một số hộ dân chưa thực hiện đúng các quy định, vẫn có rất nhiều hộ tuân thủ đúng những khuyến cáo, cũng như quy định bắt buộc của ngành chức năng, trong đảm bảo các điều kiện nuôi tôm STC.

Ông Tô Hoài Thương (ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt), đã có nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm công nghiệp, nhưng với mô hình nuôi STC thì hơi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, để nắm vững các kỹ thuật, yêu cầu khắt khe để đảm bảo môi trường, điện, ao nuôi. Sau khi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, đầu năm 2018, ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích nuôi tôm thâm canh sang nuôi STC.

Trong đó, ông có 2 ao nuôi, mỗi ao 1.200m2, 1 ao vèo 200m2, 1 ao lắng 4.000m2 và 1 ao sẵn sàng 300m2. Để đảm bảo môi trường, ông đã thực hiện tuần hoàn nước khép kín từ khâu lấy nước vào đến khi thay nước cho ao nuôi, không sử dụng nguồn nước bên ngoài. Đầu năm đến nay, ông thu hoạch được 1 vụ, 12 tấn tôm, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng.

Ông Thương cho biết: “Bản thân thấy việc xả thải ra môi trường là gây ô nhiễm, không những cho mình mà còn cho những người khác, nên tôi đã áp dụng quy trình nuôi khép kín, vừa đảm bảo môi trường mà còn có thể cấp lại cho ao nuôi, không cần lấy nước từ bên ngoài vào”.

Còn đối với ông Võ Thành Khánh (ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam), đầu năm 2018, ông đào 4 ao nuôi tôm STC. Trong đó, có 1 ao nuôi 1.000m2, 3 ao chứa thải 2.500m2. Ông thả 1,2 triệu con giống, mật độ khoảng 300 con/m2, thực hiện tuần hoàn, ít thay nước, nên đã phần nào đảm bảo được môi trường nuôi. Ông Khánh chia sẻ: “Được ngành chức năng đến kiểm tra nhắc nhở, nên gia đình đã thực hiện tuần hoàn ít thay nước, khi thay nước cũng xử lý chất lượng mới cho ra môi trường bên ngoài, để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần (hàng trước, bìa trái) đang kiểm tra hộ nuôi tôm siêu thâm canh.

Để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm STC, huyện Đầm Dơi chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục động viên, tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện đúng các quy định về xả thải trong nuôi tôm STC. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật; các xã, thị trấn có kế hoạch kiểm tra thường xuyên hơn các hộ nuôi và cương quyết xử lý nghiêm đối với các hộ vi phạm, không thực hiện đúng các quy định.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần cho biết: “Huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt sẽ xử lý nghiêm đối với những hộ nuôi tôm không đảm bảo về môi trường. Huyện tiến hành đầy đủ các bước nếu có vi phạm, được nhắc nhở không khắc phục sẽ tiến hành cắt điện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm những hộ vi phạm không thực hiện đúng các quy định đã được khuyến cáo, hướng dẫn, không vì một vài người nuôi mà ảnh hưởng đến môi trường chung”.

Hiện nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp của huyện hơn 2.700ha, với trên 4.300 hộ nuôi. Trong đó, hơn 2.000ha nuôi tôm thâm canh, với hơn 3.500 hộ nuôi và có hơn 681ha nuôi tôm STC, với 759 hộ nuôi. Để đảm bảo môi trường nuôi ổn định, huyện đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, 759 hộ nuôi tôm STC. Trong đó, huyện phối hợp với tỉnh kiểm tra 8 cuộc, với 42 hộ; huyện kiểm tra 30 cuộc, với 202 hộ; các xã, thị trấn kiểm tra 73 cuộc, với 515 hộ.

Qua kiểm tra, có 430 hộ đủ điều kiện theo quy định, 329 hộ không đủ điều kiện về ao xử lý nước thải, chất thải, điện. Các xã, thị trấn đã lập biên bản các hộ không đủ điều kiện và buộc cam kết khắc phục các điều kiện nuôi cho đảm bảo và sẽ tiến hành xử lý nghiêm nếu các hộ không khắc phục. Đã có 36 trường hợp bị xử phạt hành chính, số tiền hơn 54 triệu đồng.

Với những giải pháp cứng rắn cũng như tuyên truyền vận động, sẽ giúp cho nhiều hộ dân nuôi tôm trên địa bàn huyện nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Có như thế, môi trường nuôi tôm STC của huyện không ngừng phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn