Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: “Giảm nghèo phải bền vững, thực chất”

Tuần qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Tân, về tình hình thực hiện nghị quyết trong 7 tháng năm 2018. Thông tin các mặt công tác cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần nghị quyết của Huyện ủy trong 7 tháng đầu năm đều có sự chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cả năm.

Với thế mạnh nuôi tôm, hiện địa bàn có 2.111ha nuôi tôm công nghiệp; nuôi siêu thâm canh được 409,35ha, góp phần đưa tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác trên địa bàn đạt trên 36 ngàn tấn, tăng 888 tấn so với cùng kỳ.

Còn nhiều hạn chế trong quản lý môi trường nuôi tôm, đất công

Tuy nhiên, theo đánh giá của địa phương, việc kiểm tra, xử lý các hộ nuôi tôm siêu thâm canh chưa đạt yêu cầu, sai quy định ở từng lúc, từng nơi chưa thực sự quyết liệt. Vẫn còn trường hợp một số hộ nuôi tôm không đảm bảo các điều kiện nuôi theo quy định nhưng chưa được xử lý kịp thời khi xả thải ra sông, rạch, làm ô nhiễm môi trường. Hiện còn 168 hộ với diện tích 175,58ha chưa đạt các điều kiện theo quy định. Trước thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là con số quá lớn, ngành Nông nghiệp luôn gắn kết, đồng hành với địa phương, nhưng đến nay vẫn còn để tình trạng hộ nuôi tôm siêu thâm canh không đảm bảo các điều kiện nuôi là không ổn, không thể chấp nhận, vì như thế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất lớn, gây bức xúc trong nhân dân. Lý giải vấn đề này, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện, cho biết đây là con số kiểm tra lần đầu, đã cho cam kết, chưa kiểm tra lại. Điều này đồng nghĩa với việc hộ nuôi chưa đảm bảo các điều kiện nhưng vẫn được cho thả nuôi, bởi trên thực tế trong 342 hộ thả nuôi, đã có 189 hộ thu hoạch trên 250ha. Một thực tế đáng quan tâm về môi trường, cần có sự kiểm tra, giám sát của chính quyền và ngành chuyên môn, khi hiện tại trên địa bàn có gần 600ha với 1.088 hộ nuôi tôm thẻ có hố siphon, bởi lượng chất thải trong quá trình nuôi là rất lớn, cần phải đáp ứng quy trình xử lý trước khi thải ra môi trường.

Về công tác quy hoạch và quản lý đất đai trên địa bàn, ông Võ Trường Giang cho rằng đôi lúc chưa chặt chẽ. Tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, sai phép vẫn còn diễn ra. Nguồn tin riêng mà phóng viên có được, toàn huyện có 41 thửa đất do cấp xã quản lý với diện tích 33,57ha, trong đó cấp xã trực tiếp quản lý 25 thửa với diện tích 11ha. Đáng lưu ý là 6 khu đất tại xã Rạch Chèo và 8 thửa đất tại xã Tân Hưng Tây, trên bản đồ địa chính là đất do UBND cấp xã quản lý, nhưng trên thực tế thì các hộ dân đã có nhà ở trên đất tại đây từ rất lâu.

Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện tự rà soát, chấn chỉnh những tồn đọng, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất; xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm xử lý đúng quy định; chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định của pháp luật về đất đai, thu hồi đất và sử dụng đất đúng theo quy định, xử lý dứt điểm những tồn tại và hạn chế trên đến hết tháng 5/2018. Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, thực trạng này chưa có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trường hợp lấn, chiếm đất công ích.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo những nội dung quan trọng mà huyện Phú Tân cần tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm.

Học tập từ huyện Cái Nước

Đề ra 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung đẩy mạnh thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm, lãnh đạo huyện Phú Tân kiến nghị 8 vấn đề cấp bách, cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ tỉnh và Trung ương. Trong đó, UBND tỉnh cần có chủ trương, chính sách hỗ trợ đối với những hộ không đất ở, đất sản xuất đang sinh sống tại khu vực Đầm Thị Tường khi di dời ra khỏi khu đầm có phương án quy hoạch, quản lý. Sau rà soát, huyện Phú Tân còn 47 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp khai thác thủy sản trên đầm. Là địa phương ven biển, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai mà đai rừng phòng hộ trên địa bàn đã bị phá hủy nghiêm trọng, ông Võ Trường Giang cho biết đã có những điểm không còn đai rừng phòng hộ, sóng biển tiến sát vào khu vực rừng sản xuất nuôi tôm của người dân, trong khi tại đây chưa hình thành được tuyến đê biển, nhất là trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái.

Về kiến nghị hoàn thiện các khu tái định cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định là do trước đây chúng ta lập dự án quá cầu toàn, dẫn đến nguồn đầu tư quá lớn, từ đó là việc đầu tư kéo dài, dàn trải. Đến nay, nguồn đầu tư từ Trung ương cho yêu cầu này đã không còn, mà nguồn lực địa phương lại rất khó khăn, vì thế không thể đáp ứng cho việc hoàn thiện các khu tái định cư dở dang. Rà soát thật kỹ số dân cần cấp bách tái định cư, tiến hành hỗ trợ để họ tự tái định cư, đây là việc làm vừa nhanh vừa ít tốn kém. Liên hệ tới việc thực hiện chính sách xây dựng nhà ở cho người có công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nêu điển hình và đề nghị các địa phương nên học tập, áp dụng hình thức trao tiền hỗ trợ trực tiếp cho người có công để họ tự xây dựng nhà, tại huyện Cái Nước: “Không phải thông qua nhà thầu, sử dụng nhân công là người thân trong gia đình, gia đình yên tâm góp thêm tiền để xây nhà, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương… việc xây dựng nhà ở cho người có công vừa nhanh, ít tốn kém, đảm bảo chất lượng”.

“Làm tốt công tác chính trị tư tưởng trong nội bộ cán bộ, đảng viên, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh; nắm được dư luận xã hội, ý kiến của nhân dân để có biện pháp xử lý vấn đề, tạo sự đồng thuận trong nhân dân."
Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình.


Phát triển bền vững phù hợp điều kiện thực tế

Từ những kết quả đạt được, cùng định hướng phát triển, tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị cần chú ý đến phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, nhất là trong nuôi tôm, đặc biệt là tôm thâm canh, siêu thâm canh. Gắn với đó là nâng cao công tác chỉ đạo, giám sát chặt, khắc phục có hiệu quả về ô nhiễm môi trường. Cần tăng cường công tác quản lý rừng phòng hộ, kiên quyết chấm dứt hợp đồng cho người dân quản lý, sử dụng rừng phòng hộ để nuôi thủy sản. Đẩy mạnh công tác phòng dịch, phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, tập trung. Phấn đấu thu ngân sách, chi ngân sách đúng theo dự toán. Trong xây dựng nông thôn mới, nên tập trung, củng cố những tiêu chí đạt được, nhất là tiêu chí thu nhập của người dân, trong đó chú ý hiệu quả và thu hút người dân vào hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất. Xây dựng trường lớp, xóa điểm trường lẻ, sắp xếp giáo viên trên tinh thần kiên quyết nhưng phải theo đúng trình tự, phù hợp. Cần chủ động ứng phó thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu. Đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm trên địa bàn; tuyên truyền, vận động, nâng cao và làm làm thay đổi nhận thức tích cực trong nhân dân trước các sự kiện chính trị xã hội. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể, vấn đề hàng đầu cần phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết nội bộ, nêu gương người đứng đầu, tổ chức lãnh đạo. Cần chủ động dự nguồn cán bộ; củng cố hoạt động tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, có biện pháp nâng chất.

Với truyền thống cải tạo vườn tạp, phát triển hoa màu trên bờ liếp, sân vườn, nhằm cải thiện cuộc sống hằng ngày, tăng thu nhập, cùng với sự phân công tổ chức, cá nhân giúp đỡ hộ nghèo, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình mong muốn trong công tác giảm nghèo ở địa phương thời gian tới phải thật hiệu quả, bền vững, thực chất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn