Biển Bạch dẫn đầu về tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế

“Biển Bạch là một trong 12 xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Đến nay, 94,32% người dân xã đã tham gia BHYT tự nguyện”, ông Trịnh Chí Linh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình, cho biết.

Hội Phụ nữ xã vận động ủng hộ hội viên khó khăn mua Bảo hiểm y tế. Hội Phụ nữ xã vận động ủng hộ hội viên khó khăn mua Bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Bí thư Đảng ủy xã: “Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực, chủ động tham gia, đồng thời thực hiện phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội huyện, xã đã phân công Hội Phụ nữ làm nòng cốt, giao Chủ tịch Hội Phụ nữ xã làm đại lý thu đối với người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình và xây dựng đội tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn. Nhờ vậy mà công tác vận động thu BHYT tự nguyện của xã đạt hiệu quả tích cực”.

Được giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách BHYT, với các hội viên và phụ nữ ít thời gian rảnh, nhà xa các trụ sở sinh hoạt văn hóa hoặc điều kiện đi lại khó khăn, cán bộ các chi, tổ hội phụ nữ đến trực tiếp vận động, góp phần nâng cao nhận thức về chính sách BHYT. Theo chị Phạm Lệ Quyên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, qua các buổi tuyên truyền, mọi thắc mắc về quyền lợi khi tham gia BHYT đều được giải thích tường tận hoặc ghi nhận, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hơn nữa, các buổi họp ban chấp hành hội phụ nữ, sinh hoạt các chi, tổ hội ấp, xóm đều dành thời gian nói chuyện về chính sách ưu việt của BHYT tự nguyện. Thông qua đó, chị em không chỉ nâng cao được nhận thức mà còn là tuyên truyền viên tích cực cho các thành viên trong gia đình, bạn bè và người thân về chính sách BHYT.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã: “Vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa sẻ chia vì cộng đồng là ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT. Tuy nhiên, ở nông thôn, nhận thức của người dân về các chính sách, pháp luật, trong đó có chính sách BHYT còn hạn chế, rất khó để thuyết phục họ. Chỉ khi tự người dân hiểu mới có thể tự giác tham gia. Cách làm của Hội Phụ nữ như tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt hội, đến tận hộ gia đình đã giúp người dân tiếp cận một cách trực tiếp, dễ hiểu nên dễ thu hút họ tham gia. Đây là một trong những cách làm hiệu quả trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT tự nguyện tại địa phương”.

Chị Nguyễn Thị Biết (Ấp 11) chia sẻ: “Gia đình tôi ở xa trung tâm xã, điều kiện hiểu biết về chính sách BHYT chưa nhiều. Đến nay, tôi mới hiểu về lợi ích khi tham gia BHYT theo hộ gia đình. Phương thức đóng theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc gia đình có điều kiện thì đóng cả năm thông qua người thu tại địa phương, là điều kiện tốt cho người dân nơi đây tham gia. Chính từ việc thấu hiểu rõ ràng nên tôi đã mua BHYT cho 5 người trong gia đình”.

Từ đầu năm đến nay, 6 tổ phụ nữ tại 5 ấp trên địa bàn xã vận động hội viên và phụ nữ tham gia đạt gần 30 thẻ/tháng, bình quân toàn xã gần 200 thẻ/tháng, đạt hơn 130% so với chỉ tiêu trên giao. Hơn nữa, thủ tục mua BHYT hộ gia đình đã được đơn giản hóa, nhờ vậy công tác vận động người dân tham gia ngày càng thuận lợi hơn.

Kết quả đến cuối Quý I/2019, toàn xã có hơn 94,32% người dân tham gia, tăng hơn 3,75% so với cuối năm 2018, tương đương với 6.700 thẻ BHYT, tỷ lệ đạt cao nhất so với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, vượt chỉ tiêu Nghị quyết huyện giao hơn 10%.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn