Cà Mau: "Nóng" chuyện ô nhiễm môi trường y tế do báo cáo không chính xác

Sau khi tiếp nhận thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc " 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau vi phạm môi trường" chúng tôi rất choáng váng. Tuy nhiên khi đến làm việc với địa phương, cũng như sau khi kiểm tra thực tế trên địa bàn thì hoàn toàn không "nóng" như vậy. Mặc khác qua đối chiếu giữa báo cáo với thực tế cũng như các quy định hiện hành thì báo cáo kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trước đây cần phải điều chỉnh một số nội dung. Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho biết.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế báo cáo kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường trước đây một số nội dung cần phải điều chỉnh.

Sau 2 ngày làm việc tại Cà Mau, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với công tác môi trường lĩnh vực y tế trong thời gian qua.

Qua kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau; Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời; Trạm y tế xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) cho thấy, các cơ sở này cơ bản đã làm tốt công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải y tế. Đã xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các thủ tục pháp lý về môi trường.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại song so với báo cáo về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh ngày 24/4 vừa qua thì tính chất và mức độ không nặng nề như trong báo cáo đã nêu.

Đơn cử, tại báo cáo có nêu 100% bệnh bệnh viện, trung tâm y tế chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Theo bà Hương nội dung này chưa chính xác, vì đối với các cơ sở y tế đã đi vào hoạt động và được cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường thì không cần lập hồ sơ xin xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Mà chỉ cần báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về kết luận xử lý nước thải không đạt yêu cầu. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, qua phân tích 2/9 mẫu nước thải không đạt yêu cầu theo QCVN 28:2010/BTNMT và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế.

Qua kiểm tra lại trong biên bản kiểm tra chi tiết của Sở này nêu rõ là "rất khó xác định vị trí lấy mẫu, hệ thống đường xá ngầm phức tạp, thải lẫn vào nước sinh hoạt, nước mưa, một số hệ thống không có vị trí xả thải cụ thể", vì thế việc lấy mẫu sẽ không chính xác.

Qua kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đoàn công tác ghi nhận trước đó, Ban Quản lý dự án xây dựng khi xây dựng công trình xử lý nước thải đã không bố trí van xả nước thải ngay sau bể xử lý mà xả nước hòa vào ống dẫn nước mưa và các nước khác, lẫn bùn, lá cây... Vì thế khi Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước ở đây sẽ không phản ảnh thực chất của nước thải sau xử lý dẫn đến có kết quả vượt quy chuẩn. Việc này bà Hương yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nên xem xét lấy lại mẫu nước phải ở đúng vị trí.

Báo cáo cũng có nêu việc thu gom, quản lý và xử lý chất thải nguy hại: Các bệnh viện tuy có tổ chức thu gom nhưng chưa triệt để; khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định tại Thông tư 36, ngày 30/6/2015, của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại; phần lớn chưa chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị chức năng xử lý theo quy định (71,4% bệnh viện, trung tâm y tế không có hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại) cũng cần xem xét lại, vì theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Nghị định 38/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.

Về nội dung cho rằng hầu hết bệnh viện, trung tâm y tế sử dụng túi chứa chất thải y tế không đúng chất liệu (sử dụng túi PVC để chứa chất thải y tế đem đốt). Đây là tác nhân phát sinh Dioxin/Furan theo bà Hương là chưa có cơ sở. Vì trong lúc kiểm tra không có cơ sở khoa học chứng minh túi đựng này là túi PVC.

Từ những vấn đề trên, đại diện Đoàn công tác bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Cà Mau cần có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét, điều chỉnh lại báo cáo kết luận kiểm tra đã được ban hành trong thời gian qua để trình UBND có hướng xử lý phù hợp, cũng như thông tin báo chí một cách chính xác nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn