Cải cách hành chính gắn với xây dựng nông thôn mới

Tân Ân Tây là xã đầu tiên của huyện Ngọc Hiển được chọn xây dựng và quyết tâm về đích xã nông thôn mới (NTM) trong năm nay. Những năm qua, địa phương luôn nỗ lực xây dựng, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM, cũng như thực hiện cải cách hành chính để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng NTM, chất lượng cuộc sống của nhân dân Tân Ân Tây không ngừng được nâng cao; kết cấu hạ tầng thiết yếu, nhất là các tuyến đường liên ấp, xóm được chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng. Ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã: “Song song với việc tập trung nguồn lực xây dựng hoàn thiện các tiêu chí NTM, những năm qua, xã luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) để phục vụ người dân tốt hơn. Theo đó, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Chú trọng gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao hiệu quả công việc ở từng bộ phận, nhất là đổi mới nền nếp, tác phong làm việc ở bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ, giải quyết yêu cầu của người dân kịp thời, đúng hẹn, tạo tâm lý thoải mái, hài lòng trong dân”.

Cán bộ tại bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Có mặt tại bộ phận một cửa của UBND xã Tân Ân Tây vào thời điểm cuối giờ làm việc buổi chiều, lúc này người dân đến liên hệ thưa dần, nhưng vẫn thấy được sự thân thiện, thái độ cởi mở của cán bộ khi giao tiếp với người dân. Một cán bộ ở bộ phận này cho biết, người dân nơi đây có thói quen đến UBND xã liên hệ giải quyết công việc vào buổi sáng, lộ giao thông nông thôn hiện đã phủ khắp địa bàn, thuận tiện cho đi lại, cùng với việc giải quyết các thủ tục được rút ngắn thời gian hơn rất nhiều so với trước đây, nên không xảy ra tình trạng quá tải, hay áp lực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho bà con.

Được biết, từ đầu năm đến nay, bộ phận một cửa xã Tân Ân Tây đã tiếp nhận 1.661 hồ sơ, yêu cầu và trả kết quả đạt 100%. Bà Dương Thị Điệp, ấp Đồng Khởi, chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách, đơn thân, điều kiện đi lại khó khăn, nên đôi khi được các cán bộ mang đến tận nhà số tiền lĩnh chế độ chính sách; đồng thời, gia đình có gặp khó khăn, hay cần giúp đỡ thì cán bộ nơi đây đều hỗ trợ nhiệt tình. Điều đó thật đáng quý”.

Thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính, xã Tân Ân Tây tổ chức niêm yết công khai các biểu, mục liên quan đến từng lĩnh vực, để khi người dân đến đây có thể đối chiếu các thủ tục cần thiết để chuẩn bị đầy đủ.

Trong Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, có tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Để hoàn thành tiêu chí này, cần đầu tư hoàn thiện trụ sở làm việc; bổ nhiệm, đào tạo cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Ông Lê Minh Thùy cho biết: “Xác định tầm quan trọng của công tác CCHC, là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của địa phương trong quá trình xây dựng NTM, do đó xã đặc biệt quan tâm và nghiêm túc chỉ đạo thực hiện công tác này, thông qua việc xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; bố trí chỗ nơi, đầu tư trang thiết bị tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Việc bố trí, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều đúng chức danh, đúng chuyên môn được đào tạo; việc chi trả phụ cấp cho cán bộ, công chức tại đây được thực hiện nghiêm túc, tạo động lực cho họ có trách nhiệm hơn trong quá trình thực thi công vụ… Chính vì thế, đến nay, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã đều cơ bản được thực hiện đúng thời hạn quy định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình xây dựng NTM ở địa phương”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn