Cái Nước: Hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách sớm nhất trong vòng 5 năm qua

Năm 2017, chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước UBND tỉnh giao cho huyện Cái Nước là 44 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016. Với sự quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp quản lý, khai thác nguồn thu và thanh thu nợ thuế tồn đọng, huyện đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trước thời gian gần 2 tháng.

Khai thác tốt nguồn thu, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế đã tham mưu UBND huyện đánh giá nguồn thu, quản lý chặt chẽ hộ sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ, bởi đây là nguồn thu chiếm tỷ trọng gần 50% cơ cấu nguồn thu vào ngân sách nhà nước. Trên cơ sở đó,UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn; đồng thời, các đội nghiệp vụ hỗ trợ các địa phương tổ chức hiệp thương, xác định và điều chỉnh mức thuế hợp lý để lập bộ thuế mới, đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch, tạo sự công bằng đối với người nộp thuế. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh nộp thuế qua ngân hàng. Từ đó, công tác thu ngân sách của huyện Cái Nước chuyển biến tích cực, hàng tháng, hàng quý đều hoàn thành vượt chỉ tiêu trên giao.

Năm 2017, trên địa bàn huyện có gần 2.200 hộ kinh doanh, tập trung ở 5 cụm kinh tế trọng điểm, gồm: Thị trấn Cái Nước, các xã Trần Thới, Hưng Mỹ, Tân Hưng và Thạnh Phú; trong đó có gần 1.600 hộ kinh doanh với quy mô lớn được Chi cục Thuế huyện quản lý. Đi đôi với công tác quản lý, Đội Thuế liên xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời lập bộ quản lý đối với những hộ kinh doanh mới phát sinh; động viên các cơ sở sản xuất kinh hoanh và hộ gia đình mua sắm tài sản lớn, nhất là mua sắm xe ô tô về địa phương nộp thuế; tăng cường quản lý, chống thất thu trên khâu lưu thông ở các địa bàn giáp ranh… Từ đó khai thác tốt nguồn thu để bù đắp các nguồn bị thiếu hụt.

Chợ thị trấn Cái Nước được đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi trong sản xuất kinh doanh của tiểu thương.

Đơn vị điển hình về quản lý nợ thuế

Đi đôi với công tác quản lý và khai thác nguồn thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Chi cục Thuế huyện thực hiện khá tốt việc thanh thu và xử lý nợ đọng. Để làm được việc này, lực lượng cán bộ Chi cục Thuế thường xuyên vận động, đôn đốc, nhắc nhở và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình dây dưa, chây ỳ, chậm nộp thuế theo thời gian quy định. Nhờ vậy, năm nay, Chi cục Thuế huyện được đánh giá là đơn vị điển hình trong việc thực hiện công tác quản lý nợ thuế so với các huyện và TP. Cà Mau, với tỷ lệ nợ hàng quý đảm bảo dưới ngưỡng 2% so với tổng dự toán được giao.

Với nỗ lực, quyết tâm của Chi cục Thuế huyện và các xã, thị trấn, đến ngày 6/11, huyện đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2017, với tổng số thu đăng nộp vào Kho bạc 44 tỷ 35 triệu đồng, đạt tỷ lệ 100,08% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, nguồn thu đạt cao nhất là thuế công thương nghiệp với gần 12,5 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất hơn 11 tỷ đồng, còn lại là các nguồn thu khác. Đây là năm huyện Cái Nước hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước sớm nhất trong vòng 5 năm qua.

Đến thời điểm này, có 3 đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, gồm: Xã Hưng Mỹ (đạt 112%), thị trấn Cái Nước (đạt 103,13%) và Văn phòng Chi cục Thuế (đạt 109,87%); các xã còn lại đều thu đạt từ 66% trở lên. Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện: “UBND huyện chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho Chi cục Thuế và các xã, thị trấn tiếp tục khai thác nguồn thu ở hai tháng cuối năm, phấn đấu đến ngày 31/12 sẽ thu đạt 52 tỷ đồng, nhằm tạo nguồn phục vụ cho đầu tư phát triển, đồng thời góp phần cùng với tỉnh hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2017”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn