Cần quản lý chặt hoạt động khai thác ven bờ

Mưa đầu mùa đổ xuống là lúc các giống loài hải sản vào bờ sinh sản, đây cũng là thời điểm các hoạt động khai thác ven bờ diễn ra “sôi nổi”, sử dụng các phương tiện hoạt động hết công suất, ngang dọc “càn quét” bất kể đêm ngày.

Khai thác ven bờ gây hủy diệt nguồn lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến diễn thế tự nhiên hệ sinh thái rừng ngập Cà Mau. (Ảnh chụp tại bãi bồi mũi Cà Mau).

Những ngày này, hàng trăm phương tiện hành nghề đẩy te, lưới “xới tung” vùng nước ven bờ, khiến các giống loài hải sản khó có cơ may sống sót để trở về với biển. Việc “chà tới, xát lui” còn tạo ra những luồng lạch ven bờ, làm cho lượng phù sa không thể bồi lắng, và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bờ biển bị xói mòn, mất rừng phòng hộ, gây áp lực lên thân đê trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Không những cào, te, ghe lưới cũng tranh thủ khai thác vùng ven bờ. (Ảnh chụp tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Đánh bắt sát chân cụm đảo Hòn Đá Bạc, nơi hải sản vào sinh sản, gây hại đến điều kiện phát triển tự nhiên lòng biển.

Nhiều giải pháp nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản trước thực tế ngư trường Cà Mau đang ngày càng suy giảm sản lượng được thực hiện với quyết tâm cao nhất. Song, chưa có sự quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các phương tiện khai thác ven bờ, nhất là trong khai thác vi phạm vùng cấm.

Có quá nhiều phương tiện khai thác ven bờ được cấp phép hoạt động. Từ đây dễ dẫn đến khai thác hủy diệt nguồn lợi đến mức không thể kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng và nặng nề đến bảo tồn nguồn lợi.

Nếu như ở biển Tây có hoạt động khai thác ven bờ tận diệt, thì tại vùng biển Đông, mọi cửa sông đều bị lưới chặn bắt hải sản vào bờ sinh sản cũng như không bỏ sót nguồn giống mới vừa sinh trưởng.

Khai thác gắn với bảo tồn là nguyên tắc, mọi chủ trương nhằm hướng đến cuộc sống ổn định, bền vững. Thế nên, cần giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác tận diệt nguồn lợi ven bờ. Đây sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất, nhằm thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu, đảm bảo sinh kế người dân vùng ven biển, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển….

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn