Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân: Cơ chế liên thông bị “bỏ quên” !

Việc người dân được quyền lựa chọn một trong hai nơi để nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã là quy định, song trên thực tế, ít ai biết quy định này. Còn đối với cán bộ cấp xã, phường thì dường như không “đoái hoài” đến việc có quy định hay không.

Tại khoản 2, Điều 60, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 nêu rõ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với QSDĐ ở tại Việt Nam.

Rất hiếm trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện liên thông từ cấp xã đến cấp huyện trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa).

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Thực tế đã qua, hầu như không có bất kỳ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nào được phát sinh tại cấp xã, phường, thị trấn. Có chăng cũng chỉ là người dân tìm gặp cán bộ cấp này để được hướng dẫn một cách “sơ bộ”. Còn tất cả những quy trình, thủ tục ra sao thì đều được cán bộ địa chính “đẩy” lên cấp trên, chính là Văn phòng đăng ký QSDĐ thực hiện.

Gặp và trò chuyện với ông Huỳnh Văn Mẫn ngụ tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, ngay tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, chúng tôi mới ngỡ ngàng, thì ra việc người dân làm Giấy chứng nhận QSDĐ là quá khó! Theo như lời ông Mẫn thì ít nhất đã 4 lần ông tìm đến “huyện” để được hướng dẫn làm thủ tục. Ông Mẫn cho biết: Lần đầu là để biết cách thức làm, lần hai là nộp hồ sơ, lần ba là chỉnh sửa, lần thứ tư này là bổ sung hồ sơ. Khi được hỏi vì sao ông không nộp hồ sơ ở xã cho tiện thì được ông Mẫn cho biết là do cấp xã hướng dẫn lên đây làm cho nhanh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Phong Nhã, cán bộ địa chính xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, cho biết: Người dân có quyền nộp hồ sơ tại UBND xã, tuy nhiên cán bộ địa chính xã nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân, sau đó người dân tự đem đến Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện nộp. Ông Lý Minh Dương, cán bộ địa chính xã Hàm Rồng, thừa nhận: Thời gian qua, không có một hồ sơ thủ tục làm Giấy chứng nhận QSDĐ được phát sinh tại cấp xã. Đa phần người dân tự nộp hồ sơ tại cấp huyện vì cán bộ ở đó chuyên môn hơn!

Cũng chính từ việc không thực hiện liên thông từ cấp xã lên cấp huyện trong cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, hay nói khác đi là từ sự đùn đẩy, không thực hiện hết trách nhiệm của cán bộ công chức cấp xã như những gì đã và đang diễn ra trong thời gian qua, đã làm phát sinh thêm một số chi phí đáng kể cho người dân khi có nhu cầu.

Ông Phạm Quốc Sử, Phó Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Sở Tư pháp: Làm cán bộ địa chính phải hướng dẫn cho dân cho thấy tách bạch rõ đâu là trách nhiệm của Nhà nước phải làm cho công dân, cái nào người dân phải tự làm. Không thể quăng “hỏa mù” cho dân. Còn việc liên thông là phải thực hiện, vì đây là quy định.

Về phía người sử dụng đất, Giấy chứng nhận QSDĐ là cơ sở để họ được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, là tiền đề để họ có thể thực hiện các quyền mà pháp luật đã trao cho người sử dụng đất. Cụ thể và quan trọng nhất là các quyền giao dịch đối với QSDĐ. Để bảo đảm quyền lợi của người dân, Đảng và Nhà nước đã cụ thể hóa bằng luật và các văn bản dưới luật. Liên thông là một trong những cơ chế thể hiện quyền lợi của công dân trên lĩnh vực đất đai. Và đây cũng là quy định bắt buộc phải thực hiện khi người dân có nhu cầu, cán bộ, công chức các cấp cần hướng dẫn và thực hiện một cách đầy đủ, chính xác quy định này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn