Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Doanh nghiệp đi lên bền vững từ vai trò của Công đoàn

TP. Cà Mau hiện có 168 công đoàn cơ sở (CĐCS), nghiệp đoàn, với 7.355 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đoàn viên Công đoàn hiện có 6.260 người (3.263 nữ). Riêng tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, được xác định có vai trò hết sức quan trọng, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự ủng hộ của các doanh nghiệp.

Với số lượng công nhân lớn, vô hình trung tạo ra nhiều áp lực cho doanh nghiệp (DN) và Công đoàn các cấp, trong đó có vấn đề về nhà ở. Hiện nay, một số cán bộ, CNVCLĐ còn phải thuê nhà ở, nhất là những người có thu nhập thấp. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu. Hàng năm, căn cứ kế hoạch phân bổ của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động thành phố phân bổ chỉ tiêu cụ thể từng CĐCS - nghiệp đoàn để vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp. Quỹ “Mái ấm Công đoàn” từ năm 2006 đến nay được hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong các đơn vị sản xuất, kinh doanh, để đưa mục tiêu “năng suất, chất lượng, hiệu quả” thành hiện thực, Công đoàn tham gia xây dựng nội dung phong trào thi đua “lao động giỏi” với những tiêu chuẩn cụ thể: Chỉ tiêu định mức lao động, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn khen thưởng... làm cơ sở cho CNVCLĐ thi đua thực hiện, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của CNVCLĐ trong quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã các sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tạo ra những sản phẩm có giá trị và chất lượng cao. Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua “lao động giỏi”, thu hút trên 21.562 lượt CNVCLĐ đăng ký danh hiệu “Lao động giỏi”, 6.580 lượt CNVCLĐ đăng ký danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” các cấp, cuối năm có trên 65% được các cấp chính quyền công nhận danh hiệu và khen thưởng.

Công đoàn tại các công ty thủy sản hoạt động khá sôi nổi. Ảnh: Công nhân Công ty TNHH Anh Khoa trong giờ làm việc.

Thành lập ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, với chức năng, nhiệm vụ được giao, CĐCS Công ty TNHH Anh Khoa tập trung tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho CNVCLĐ, nhất là Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế… Kịp thời thông tin những quy định về chế độ tiền lương, tiền thưởng, pháp lệnh về bảo hộ lao động. Số CNVCLĐ ký hợp đồng lao động dài hạn đều được Công ty mua Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm tai nạn cho trên 60% lao động của Công ty. Công tác chăm sóc sức khỏe CNVCLĐ được quan tâm với phòng y tế được bố trí ngay cạnh phân xưởng. Toàn thể CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ theo hợp đồng giữa Công ty với cơ quan y tế; khi ốm đau được tổ chức Công đoàn thăm hỏi, trường hợp gặp khó khăn sẽ có hình thức hỗ trợ riêng. Các hoạt động tham quan du lịch, về nguồn được tổ chức thường xuyên nhằm góp phần giáo dục truyền thống, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. Tính đến nay, Công ty đã dành hơn 8 tỷ đồng đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trong tỉnh: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ quà tết cho người nghèo, góp kinh phí cho việc phòng, chống cháy rừng, xây dựng lộ giao thông nông thôn... Ông Lâm Phùng Hiệp, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Anh Khoa: “Ban Giám đốc Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn hoạt động. Bên cạnh đó, quan tâm đến đời sống, lao động, việc làm cho công nhân, bình quân thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn luôn nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để giải quyết ý kiến, kiến nghị, khó khăn, bức xúc của họ nhằm mục đích tạo sự đoàn kết, phấn đấu xây dựng tổ chức, đơn vị ngày càng lớn mạnh”.

Công đoàn Khách sạn Ánh Nguyệt với nhiều mô hình: Vườn rau công đoàn, dịch vụ cho thuê trang phục cưới, dịch vụ cưới trọn gói… hàng năm tăng nguồn thu và từ đó có cơ sở tăng lương và thưởng đột xuất cho công nhân. CĐCS các công ty: TNHH Dược phẩm Mỹ Anh, TNHH Công nghệ Tin học Minh Khôi, Vận tải Giáp Diệp…, ngoài việc chăm lo đời sống công nhân, còn hướng đến cộng đồng với các chương trình an sinh xã hội: Tặng quà cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, vui hội trăng rằm…

Thực tế cho thấy, nếu tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp thực sự phát huy vai trò, năng lực hoạt động thì sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cho cả người lao động.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn