Chống ngập đô thị phải đi trước một bước

Nhiều năm nay, công tác chống ngập đô thị TP. Cà Mau là bài toán khó, mặc dù được tỉnh quan tâm. Trận ngập vào ngày 15, 16/9 vừa qua được xem là trận ngập “lịch sử”, từ đây giải pháp mang tính dài hơi được đưa ra, với nỗ lực để thành phố không còn ngập khi mưa lớn, triều cường dâng cao.

Đô thị ngày càng phát triển, công tác chống ngập đô thị phải đi trước một bước.

Nguyên nhân chủ quan của đợt ngập vừa qua được ngành quản lý nhìn nhận là do không vét được hệ thống cống thoát nước, nên xảy ra tình trạng ngập cục bộ; các đường thoát nước chính hầu như bị sình, cát lấp gần hết. Thêm vào đó, những bao cát do các đơn vị thi công công trình bỏ lại đã chặn dòng nước, gây ngập úng cục bộ.

Đơn cử như cả khu vực Phường 5 và Phường 6 trước đây được quy hoạch gom về hệ thống thoát nước là hồ Trần Ngọc Hy (nay là hồ Vân Thủy), hiện hệ thống thoát nước ở đây gần như bị cát lấp, khi mưa lớn đành “chịu trận”. Thêm vào đó, cao độ thoát nước của hệ thống các cống thường cao hơn nên việc thoát nước không đảm bảo.

Hoặc như các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Công Trứ (Phường 8) còn rất nhọc nhằn trong hệ thống thoát nước. Cả tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Công Trứ và các tuyến đường khác đấu nối thoát nước ra sông Gành Hào, nhưng bị chặn lại bởi khu vực Cảng Cá.

Hay như tuyến đường Ngô Quyền, Hoàng Diệu, Lý Bôn gần sông Cà Mau; tưởng chừng như việc thoát nước khu này khá đơn giản, nhưng thực chất hệ thống thoát nước trước đây được xây dựng vòng vèo, nên khi mưa xuống là nước đọng, không thể thoát được ngay.

Ông Đinh Phước Thưởng (Khóm 7, Phường 5) trăn trở: “Đã qua, ngành chức năng của tỉnh, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác chống ngập đô thị, nhưng xem ra vẫn chống trước ngập sau. Người dân rất trông chờ vào những giải pháp dài hơi và hiệu quả hơn”. Ngành Quản lý đô thị thành phố nhìn nhận, việc thoát nước cho khu Đông Bắc (Phường 5, TP. Cà Mau) là khó, bởi cửa xả nước ra sông Cà Mau đã cũ, không thoát nước được. Trong khi khu này lại là khu hành chính của tỉnh, tương lai sẽ đông đúc và sầm uất, nhưng hệ thống thoát nước thì vẫn đầu tư “chưa tới”. Trước tình trạng đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP. Cà Mau kiến nghị Bộ Giao thông vận tải khi làm đường tuyến kinh xáng Phụng Hiệp, ưu tiên làm hệ thống thoát nước trước.

Còn nhiều tuyến đường chính, phụ của thành phố đang trong tình trạng ngập cục bộ bất cứ lúc nào khi mưa lớn kéo dài; càng khó hơn khi tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp hơn; áp lực đặt ra cho ngành quản lý là không nhỏ.

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan đó, việc người dân tự ý xây cất nhà không theo quy định, lấn chiếm vỉa hè, xây cất trái phép… vô hình trung gây khó cho ngành chức năng trong công tác xây dựng, điều chỉnh và nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị. Một khó khăn nữa, theo ngành chức năng, là kinh phí dành cho công tác chống ngập đô thị vẫn còn nhiều hạn chế. Đơn cử như Đề án xử lý nước thải đã được triển khai với dự trù kinh phí gần 22 tỷ đồng, nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được hơn 5 tỷ đồng.

Hiện nay, khi hệ thống thoát nước không còn phù hợp với tốc độ đô thị hóa, thì việc phải đi trước một bước là nhiệm vụ then chốt của khâu quy hoạch hệ thống nước thải trong lúc này; tầm nhìn xa nhất định sẽ mang lại hiệu cho công tác chống ngập đô thị.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đặng Thái Nguyên:Chúng tôi thừa nhận rằng trong thời gian qua năng lực quản lý ngành ở lĩnh vực này còn nhiều hạn chế nhất định. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành kiện toàn hệ thống cán bộ quản lý ngành, sao cho phù hợp với yêu cầu hiện nay. Trước hết, tập trung nhiệm vụ giải phóng năng lực thoát nước của các hồ thoát nước, mở thêm các cửa xả nước trong địa bàn thành phố cũng như tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy của các điểm thoát nước chính.

Người dân cần chủ động phối hợp với ngành chức năng trong công tác này. Cụ thể là việc xây cất Nhà ở phải đúng quy định của nhà nước; không lấn chiếm, xây cất nơi vỉa hè… Có vậy công tác chống ngập cho đô thị mới thực sự mang lại hiệu quả.Trưởng Phòng Quản lý Đô thị TP. Cà Mau-Bùi Tứ Hải:Ngành Quản lý đô thị thành phố kiến nghị UBND tỉnh nên phân cấp quản lý ngành ở lĩnh vực này; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra việc xây dựng của các doanh nghiệp đầu tư các công trình, khu đô thị… có đảm bảo yêu cầu về hệ thống thoát nước hay không. Cần có quy định cụ thể về kiểm tra các hạng mục của dự án, có vậy khi tiếp nhận dự án, hiệu quả của hệ thống thoát nước này mới được phát huy, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và hiệu quả lâu dài sau khi đưa vào sử dụng.

Điều tất yếu, thiết nghĩ chúng ta nên tuyệt đối hạn chế việc lấp các kênh tự nhiên, vì ngoài là lợi thế phát triển của đô thị, các kênh tự nhiên có vai trò thoát nước rất lớn. Việc lấp các kênh này, hệ quả đã được nhìn thấy trước.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn