Chú ý phòng bệnh thời điểm giao mùa

Những ngày qua, mưa đầu mùa đã xuất hiện nhiều nơi, không khí ẩm làm cho vi sinh vật, côn trùng phát triển, dễ gây bệnh cho con người. Chủ động thực hiện tốt các biện pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thời điểm giao mùa là khuyến cáo thường xuyên của ngành chức năng.

Khi thời tiết thay đổi, từ nắng nóng chuyển sang mưa, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù hiện nay nhiệt độ đã dịu xuống, xuất hiện nhiều cơn mưa đầu mùa làm cho không khí trở nên mát mẻ hơn, nhưng các bệnh lây truyền do ăn uống trong mùa khô nóng vẫn tồn tại: Bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn... vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp. Bệnh có thể gây dịch ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm, vệ sinh môi trường kém, thiếu nước sinh hoạt, phân rác ứ đọng; tập quán ăn uống không tuân thủ “ăn chín, uống sôi”…

Bên cạnh đường lây truyền do ăn uống, các bệnh truyền nhiễm: Sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng, viêm não cũng cần được quan tâm. Bệnh SXH do muỗi vằn lây truyền khả năng lan rộng; bệnh nhân mắc bệnh SXH nếu không được điều trị đúng, kịp thời thì có thể tử vong. Theo khuyến cáo phòng bệnh, mọi người cần tích cực diệt lăng quăng, dùng nhang đuổi muỗi, vệ sinh nhà cửa để hạn chế những nơi muỗi có thể sinh sản và phát triển, ngủ mùng và hạn chế hoạt động ngoài trời vào buổi chiều tối để tránh muỗi đốt. Phát quang, khai thông cống rãnh, tẩm mùng bằng hóa chất, phun thuốc diệt muỗi. Không nên tụ tập đông người vào chiều tối, ban đêm; người đi vào vùng dịch phải uống thuốc phòng bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trung bình mỗi ngày tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có khoảng 357 lượt bệnh nhi đến khám.

Theo thống kê từ Sở Y tế, trong tháng 4, hầu hết các bệnh truyền nhiễm tăng rất ít so với tháng trước. So sánh 4 tháng đầu năm với cùng kỳ năm 2015, bệnh SXH tăng 4,25 lần (tử vong 1), bệnh tiêu chảy tăng 2,48%, bệnh tay chân miệng giảm 21,51%. Các địa phương có số ca mắc SXH cao là Phú Tân 161 ca, Cái Nước 119 ca, Đầm Dơi 88 ca và TP. Cà Mau 60 ca.

Thời tiết diễn biến bất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế: “Đối với trẻ nhỏ sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, trước hết, để phòng bệnh, cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Bên cạnh đó, cần theo dõi và có biện pháp giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn uống cân bằng, tăng cường các hoạt động thể lực có lợi cho sức khỏe, ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay sạch sẽ, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa cũng sẽ giúp trẻ loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi bàn tay của mình. Giữ trong, ngoài nhà sạch sẽ, thoáng mát, thông khí tốt”.

Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 357 lượt bệnh nhi đến khám. Trong đó, có 254 ca bệnh SXH, tăng 173% so với cùng kỳ; bệnh tay chân miệng giảm mạnh kể cả bệnh được điều trị ngoại trú lẫn nội trú; bệnh tiêu chảy biến động không đáng kể.

Để phòng ngừa bệnh dịch lúc chuyển mùa, bác sĩ Huỳnh Quốc Việt khuyên: “Sự vào cuộc của cán bộ y tế là chưa đủ, mà cần có sự tham gia phòng chống, giám sát, kịp thời phát hiện của mỗi người dân. Bản thân mỗi người cần phải chủ động trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân. Người lớn phải chú ý tới trẻ em nhiều hơn, cho trẻ ăn uống đầy đủ, đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng các bệnh: Cúm, đậu mùa... Ngoài ra, không nên chủ quan với bệnh SXH mà nên phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng để giảm thiểu tác nhân gây bệnh”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn