Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm

Đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020, chiều 25/11. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo sở, ngành cấp tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm và thực hiện tốt. Trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được hưởng các chính sách an sinh xã hội, được hỗ trợ, được chăm sóc, giúp đỡ ở các mức độ và điều kiện khác nhau.

Theo thống kê, tỉnh hiện có 4.596 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó, trẻ em khuyết tật, tàn tật đang trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng là 1.761 trẻ. Toàn tỉnh có 5 cơ sở bảo trợ nuôi dạy 403 trẻ.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo, tỉnh đã có 100/101 xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Các sở, ngành đã phối hợp, tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hòa nhập cộng đồng; xây dựng thành công nhiều mô hình an toàn, vui chơi giải trí, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ, số đối tượng giảm rõ rệt.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh xảy ra 10 vụ xâm hại đối với trẻ em (giảm 19 vụ so với cùng kỳ), 29 vụ tội phạm trong lứa tuổi trẻ chưa thành niên (giảm 4 vụ); có 83 trẻ em bị nhiễm HIV. Trên 98% trẻ em được cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Cà Mau còn gặp một số khó khăn trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, một số nơi chưa tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ do thiếu kinh phí và cơ sở vật chất; các em ở vùng sâu, vùng xa còn khó tiếp cận sân chơi bổ ích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng mong muốn thời gian tới tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Trung ương, để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Đào Hồng Lan đánh giá cao công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua; ghi nhận, tổng hợp những kiến nghị, đề xuất để trình lên Chính phủ; đồng thời cho rằng Cà Mau cần kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo vệ và chăm sóc trẻ em thời gian tới.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành có buổi tìm hiểu thực tế tại huyện Thới Bình; đến thăm và tặng 20 suất quà tại Làng trẻ SOS Cà Mau.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn