Cùng cộng đồng trách nhiệm, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Trong 6 nhóm vấn đề gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, trọng tâm được đề cập là việc quy hoạch và hoàn thiện hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp còn nhiều bất cập; khó khống chế phát tán mùi ở các loại hình sản xuất gây ô nhiễm mùi; chưa kiểm soát được nước thải, chất thải trong nuôi trồng thủy sản; ô nhiễm môi trường nơi công cộng chưa được kiểm soát; rác thải sinh hoạt chưa được xử lý triệt để. Điều đó cho thấy thực trạng ô nhiễm môi trường ở Cà Mau đang ngày càng nghiêm trọng, khó kiểm soát. Nguyên nhân được cho là ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, người dân chưa cao, vẫn còn xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt, sản xuất; hầu hết việc xả thải nơi công cộng chưa được xử lý; việc tồn tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất nằm dọc ven sông đã tạo điều kiện xả thải trực tiếp ra sông, là tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống và sức khỏe người dân.

Do chưa được xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, cùng với ý thức bảo vệ môi trường của những cư dân sống ven sông còn hạn chế, TP. Cà Mau gặp áp lực rất lớn về bảo vệ môi trường nguồn nước, trong khi thành phố đã là đô thị loại II, phấn đấu đạt đô thị loại I vào năm 2020.

Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 2 khu công nghiệp (KCN) là Hòa Trung và Khánh An; 5 cụm công nghiệp (CCN): Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), Cái Đôi Vàm (Phú Tân), Khí - Điện - Đạm (U Minh), Hòa Thành và Phường 8 (TP. Cà Mau). Hầu hết các KCN, CCN đều chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung, theo đó các cơ sở sản xuất phải tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.

Dù đã giải tỏa nhà ở ven sông, tuy nhiên với ý thức kém của bộ phận người dân trong bảo vệ môi trường, chất thải rắn sinh hoạt vẫn hiện hữu trên sông nội ô TP. Cà Mau, làm mất vẽ mỹ quan đô thị, ảnh hưởng môi trường sống…

Trong 56 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động tại các KCN, CCN có quy mô đánh giá tác động môi trường và tương đương, đã có 31 cơ sở có quy mô xả nước thải với lưu lượng nước lớn hơn 200m3/ngày đêm. Riêng Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trang bị hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với nước thải. Đa số các cơ sở trong KCN, CCN có vị trí nằm ven sông, dễ dẫn đến việc các doanh nghiệp xả thải không qua xử lý ra môi trường, cơ quan chức năng sẽ rất khó kiểm soát, nhất là trong việc kiểm soát về mùi hôi và khí thải, như: Sản xuất chitin, chế biến bột cá. Các KCN, CCN chưa có khu vực tập kết chất thải rắn công nghiệp, chưa thực hiện quan trắc tự động, do đó công tác quản lý về môi trường tại các khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, thiếu hiệu quả.

Do xa Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau, cùng với việc xử lý tại chỗ chưa được quan tâm, nên tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, chất thải rắn sinh hoạt đang gây ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn đề này rất cần được quan tâm, xử lý tốt hơn trong thời gian tới, tránh gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên cũng như đời sống của người dân quanh khu vực.

Cùng với việc trang bị lò đốt rác, các cơ sở y tế trong tỉnh đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên phần lớn hệ thống xử lý nước thải không được vận hành thường xuyên, không ghi nhật ký vận hành đúng, đầy đủ; một số cơ sở y tế có dấu hiệu không vận hành hệ thống xử lý nước thải… Qua kiểm tra của Tổ kiểm tra liên ngành mới đây, phát hiện 9/10 mẫu khí thải không đạt yêu cầu của Quy chuẩn Việt Nam - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải lò đốt chất thải rắn y tế.

Mỗi ngày, Cà Mau thu gom, xử lý khoảng 145 tấn chất thải rắn sinh hoạt; còn lại khoảng 75 tấn/ngày không được thu gom, thải bừa bãi ra ven đường, sông, kênh, rạch, những khu công cộng… gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, nếp sống văn minh, cũng như tác động xấu đến ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Về chất thải nguy hại, Cà Mau chưa có cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy, vẫn còn phân tán ở nhiều doanh nghiệp. Năm 2016, chỉ có 42/157 chủ nguồn phát sinh chất thải nguy hại chuyển giao xử lý chất thải rắn nguy hại.

Được biết, kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường năm 2016 là trên 48,7 tỷ đồng, năm 2017 này được nâng lên trên 52 tỷ đồng. Theo Kế hoạch Bảo vệ môi trường năm 2018 vừa được UBND tỉnh ban hành, tổng dự toán kinh phí sự nghiệp môi trường lên đến hơn 157 tỷ đồng. Theo đó, bên cạnh 152 nhiệm vụ thường xuyên cấp tỉnh và các địa phương trong công tác bảo vệ môi trường ngắn và dài hạn, ưu tiên dành nguồn kinh phí cho nhiệm vụ chuyên môn, đáng chú ý là sẽ thành lập 2 trạm quan trắc nước mặt tự động tại KCN Sông Đốc và vùng nuôi tôm công nghiệp huyện Phú Tân. Đối với nhiệm vụ mở, đáng chú ý là sẽ thành lập 2 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt vùng nông thôn tại xã Trí Lực (Thới Bình) và xã Đông Thới (Cái Nước), làm cơ sở hỗ trợ các xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cũng tại xã Trí Lực, sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại lò đốt rác thải sinh hoạt, với quyết tâm xây dựng quy trình chuẩn trong xử lý môi trường tại đây. Trước tình hình thực tế hiện nay chỉ còn riêng huyện Ngọc Hiển chưa vận chuyển được rác thải sinh hoạt về xử lý tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau, phải chôn lấp tại bãi rác thị trấn Rạch Gốc, năm 2018 sẽ xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Với tốc độ phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, tỉnh Cà Mau không tránh khỏi phát sinh về ô nhiễm môi trường. Áp lực gây ô nhiễm môi trường trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp, các ngành cùng sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội thông qua những kế hoạch hành động với những công trình, phần việc cụ thể, hy vọng công tác bảo vệ môi trường sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nâng cao nhận thức trong cộng đồng, cùng chung tay góp sức để đảm bảo môi trường sống tốt cho người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn