Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần. Nhu cầu sử dụng các thực phẩm như nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi... gia tăng rất mạnh. Đây là cơ hội để hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được tung ra thị trường. Vì vậy, ATVSTP là vấn đề xã hội hết sức quan tâm trong thời điểm này, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe mỗi người.

Dịp tết là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm như thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng công suất sản xuất, nhập khẩu. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết thường nắng nóng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Từ ngày 25/1 đến hết ngày 13/2/2018, các ngành chức năng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, đại lý phân phối các mặt hàng được tiêu thụ mạnh như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, thực phẩm tươi sống… để giúp người dân đón tết vui tươi, an toàn.

Theo ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục phó Chi cục ATVSTP tỉnh, thực hiện Kế hoạch số 04 ngày 11/1/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, trên phạm vi toàn tỉnh sẽ triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền về ATVSTP, để đảm bảo chất lượng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 phục vụ nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, bảo đảm sức khỏe. Đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn trong dịp tết. “Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATVSTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATVSTP theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tưởng cho biết.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp tết, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng công suất sản xuất, nhập khẩu.

Theo đó, các đơn vị như Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công an, UBND các huyện, TP. Cà Mau và các đơn vị liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội, có yếu tố nguy cơ cao, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Ông Hoàng Lý Tưởng cho biết thêm: “Khi các đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác được lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn không đảm bảo ATVSTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả”.Ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng thì người tiêu dùng nên lựa chọn những mặt hàng uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân trong dịp tết đến xuân về.

Cùng với đó là huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, hạn chế không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Hy vọng, năm nay, từ việc triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATVSTP của các cấp, các ngành, mọi người dân trong tỉnh sẽ có một cái tết thực sự vui tươi, an toàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn