“Doanh nghiệp vì người lao động”

Đó là danh hiệu mà Công ty Cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn (huyện Năm Căn) được Liên đoàn Lao động tỉnh công nhận. Niềm vinh dự này của đơn vị có vai trò đóng góp quan trọng của Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty, với nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động trong toàn Công ty. Từ đó, giúp cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công ty hiện có 475 công nhân viên chức lao động, trong đó có 420 đoàn viên Công đoàn, với mức thu nhập bình quân 4,3 triệu đồng/người/tháng. CĐCS tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng đến chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên chức lao động tại đơn vị.

100% người lao động tại Công ty đều được ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm. Cấp phòng ở cho người lao động và đạt 85%, dự kiến trong năm 2016 sẽ mở rộng và xây mới khu nhà ở tập thể tại Công ty đáp ứng 100% nhu cầu nhà ở. Bên cạnh đó, Công đoàn thường xuyên lồng ghép hoạt động tuyên truyền kiến thức pháp luật về Luật Lao động, Luật Công đoàn thông qua việc tổ chức hội thi, sinh hoạt Công đoàn. CĐCS Công ty tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, ma chay… với số tiền hàng năm trên 40 triệu đồng. Ngoài ra, còn thành lập Quỹ tương trợ Công đoàn không hoàn lại với số tiền lên đến 300 triệu đồng và sẽ còn tăng dần theo thời gian; giải quyết cho đoàn viên Công đoàn mượn xoay vòng với hơn 100 trường hợp.

Nhờ Công đoàn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, đã giúp người lao động tại Công ty yên tâm làm việc.

Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được CĐCS đặt biệt quan tâm, thường xuyên tổ chức và tạo điều kiện cho đoàn viên tham gia. Trong năm 2015 đã tham gia: Hội thi “Cán bộ CĐCS giỏi” do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, đoạt giải Ba; Giải Bóng đá nữ do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức; Hội thi “Tiếng hát hay” huyện; các giải thể thao khác do tỉnh, huyện tổ chức.

Đặc biệt, CĐCS đã mạnh dạn đề xuất mượn đất và vốn của Công ty đầu tư xây dựng sân bóng đá phục vụ cho người lao động tại đơn vị, đồng thời có thu phí cho thuê bên ngoài, dự kiến 1 - 2 năm tới sẽ thu hồi vốn, phần kinh phí dư ra sẽ đưa vào hoạt động của CĐCS.

Công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được quan tâm thường xuyên, trong năm 2015 đã tổ chức tập huấn cho 100% người lao động về an toàn vệ sinh lao động; bảo hộ lao động được trang cấp đầy đủ và an toàn. Trong thời gian qua, tại Công ty không để xảy ra tai nạn lao động nào. Ngoài ra, Công ty còn xây trạm xá đạt tiêu chuẩn khám chữa bệnh thông thường, miễn phí cho người lao động; có trường mầm non giữ con em người lao động trong Công ty, giúp họ an tâm công tác…

Anh Đinh Việt Triều, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu Thủy sản Năm Căn: “CĐCS được Đảng ủy, chính quyền ủng hộ tạo điều kiện để hoạt động tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ đối với người lao động; thực hiện tốt các chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc; thu nhập người lao động được nâng lên”.

Với thành tích ấy, Công ty vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh công nhận “Doanh nghiệp vì người lao động”. Bản thân anh Đinh Việt Triều được Ban Chấp hành Tổng cục Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn