Đón ngày hội nơi xóm biển

Những ngày này, tại các xã, thị trấn ven biển: Sông Đốc, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời); Khánh Hội, Khánh Tiến (huyện U Minh)..., không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra khẩn trương, sôi nổi.

Căn nhà của cụ Đặng Thị Vẹn (ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc) nhiều lần vinh dự được chính quyền địa phương chọn làm điểm bỏ phiếu.

Sau khi tiếp thu, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ và chính quyền nhân dân các xã ven biển Tây đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và tuyên truyền tới tận xóm, ấp, nhất là với người dân sinh sống tại các cửa biển, để bà con thực hiện quyền bầu cử theo đúng trình tự, đúng pháp luật.

Từ trung tâm xã đến các ấp, ra các cửa biển: Kênh Hòn, Sào Lưới, Hương Mai, Lung Ranh, Tiểu Dừa... rực rỡ sắc màu của băng-rôn, áp phích, cờ phướn cổ động cho ngày bầu cử sắp tới được trang hoàng trên những tuyến đường, trường học, trụ sở sinh hoạt văn hóa, nhà dân. Tiếng loa phát thanh vang xa nơi xóm biển, khiến ai cũng hân hoan và mong chờ đến ngày được tự tay cầm lá phiếu bầu chọn người có đức, tài tham gia các cơ quan dân cử, thay mình quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, của địa phương.

Ghe của anh Lê Trung gấp rút chuẩn bị cho chuyến biển ngắn ngày, để kịp cập bến vào ngày 22/5 sắp tới.

Anh Lê Trung, chủ ghe đánh bắt thủy sản, ấp Sào Lưới A, xã Khánh Bình Tây Bắc: “Tôi đã 7 lần được cầm lá phiếu bầu cử. Lần bầu cử này, tôi thấy địa phương làm rất tốt việc tuyên truyền cho dân. Những người đi biển như chúng tôi sẽ dùng máy bộ đàm, icom liên lạc thường xuyên để nắm bắt thông tin, thời gian, địa điểm bầu cử, để đến ngày 22/5 tới, mọi người tự tay cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”. Ông Trương Văn Tường, Bí thư Chi bộ ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây: “Gần ngày bầu cử, bà con tranh thủ cùng nhau ra trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, nơi được xã chọn làm điểm bỏ phiếu, để đọc thông tin về những ứng cử viên trong danh sách được niêm yết. Mặc dù nhiều ngư dân chuẩn bị cho chuyến biển xa, nhưng chúng tôi sẽ vận động 100% bà con cập bến đúng ngày bầu cử”.

Các địa phương ven biển tập trung tuyên truyền, vận động cử tri là ngư dân trở vào bờ đúng ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Ngồi bên chung trà, cụ Đặng Thị Vẹn, ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, nói: “Ngày mới chuyển về đây, nhà nào cũng nghèo. Được sự giúp đỡ của chính quyền và xã hội, đến nay nhiều hộ gia đình trong ấp đã có cuộc sống ổn định, con em được đến trường. Nhà tôi nhiều lần vinh dự được địa phương chọn làm điểm bỏ phiếu, nên tôi có điều kiện nghiên cứu và bầu chọn các ứng cử viên xứng đáng”.

Bí thư Đảng ủy xã Khánh Tiến, ông Đỗ Hoàng Giới: “Mong rằng trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp quan tâm nhiều hơn nữa tới vùng đồng bào dân tộc, người dân vùng ven biển trong các vấn đề về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất... Trước mắt, chúng tôi mong muốn các đại biểu khóa tới sẽ có những quyết sách thiết thực trong việc cải tạo và nâng cấp đê biển Tây để bà con yên tâm sản xuất, ổn định đời sống; tiếp tục có những chương trình cụ thể hỗ trợ ngư dân ven biển về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của bà con”.

Cô giáo và các em học sinh ven biển tìm hiểu thông tin về bầu cử.

Chia tay với ngư dân vùng ven biển, chúng tôi cảm nhận không khí thi đua lao động sản xuất, các hoạt động chuẩn bị, chào đón ngày bầu cử ngày càng khẩn trương và rộn ràng hơn. Bà con vùng biển Tây nói riêng và Cà Mau nói chung đang mong chờ ngày hội lớn của toàn dân.

“Những người ứng cử ra mắt và tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử là quan trọng lắm. Với người dân miền ven biển Tây, dù bận đi biển, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thu xếp công việc để tham dự”, anh Lê Trung, ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn