Đồng hành cùng người khuyết tật

Để hỗ trợ người khuyết tật do bệnh phong ở nông thôn giảm bớt phần nào khó khăn, dần ổn định và tái hòa nhập cộng đồng, năm 2013, Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai Dự án “Phục hồi lồng ghép cho người khuyết tật do phong” từ tháng 3/2013 - 3/2017.

Người khuyết tật xã Trí Phải (huyện Thới Bình), tại buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật làm kinh tế hộ trước khi được vay vốn sản xuất.

Dự án do Hiệp hội Cứu trợ bệnh phong Hà Lan tài trợ. Mục tiêu là cung cấp các dịch vụ chăm sóc người khuyết tật (NKT) do bệnh phong, lồng ghép vào dịch vụ phục hồi khuyết tật chung sẵn có tại Cà Mau. Thông qua hoạt động của Dự án đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của NKT do bệnh phong trong tỉnh.

Cấp thẻ Bảo hiểm y tế và học bổng cho con em gia đình khuyết tật.

Ban đầu, Dự án được triển khai tại xã Trí Phải (huyện Thới Bình), xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) và xã Tắc Vân (TP. Cà Mau). Thông qua việc xây dựng các nhóm tự lực, NKT sẽ được hướng dẫn chăm sóc tàn tật, chăm sóc y tế, được tập huấn kỹ thuật, học hỏi các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện sức khỏe. Ngoài ra, Dự án còn có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ NKT do bệnh phong tái hòa nhập cộng đồng: Điều trị phục hồi chức năng, hỗ trợ khoan giếng nước sinh hoạt, cấp phát học bổng cho con em bệnh nhân phong, hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế... Đặc biệt là hỗ trợ về vốn và kỹ thuật để họ có điều kiện làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Giải ngân vốn hỗ trợ người khuyết tật phát triển sản xuất.

Thuộc diện hộ nghèo, khuyết tật, năm 2014 ông Trần Văn Kha (ấp Nhà Máy A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) được xét hỗ trợ 4 triệu đồng từ Dự án. Ông Kha đầu tư chăn nuôi gà, vịt, trồng màu; cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, được hỗ trợ cất nhà và sự nỗ lực vươn lên của bản thân, năm qua gia đình ông đã thoát nghèo. Ông Kha bộc bạch: “Không may mắn khi cơ thể bị khuyết tật, đến khi lập gia đình có 2 con thì vợ cũng bỏ đi. Cuộc sống càng thêm khó khăn và gần như tuyệt vọng thì tôi được chính quyền địa phương, các mạnh thường quân cùng với Hội Phụ nữ hỗ trợ kịp thời, động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, để gia đình vươn lên thoát nghèo”. Chị Trương Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hưng: “Dự án được triển khai trên địa bàn xã từ cuối năm 2014, với 124 triệu đồng, hiện Hội đã xét cho vay lãi suất thấp cho 22 trường hợp NKT, trong đó có NKT do bệnh phong, mỗi trường hợp từ 5 - 10 triệu đồng. Các hộ này sử dụng vốn vay đầu tư vào chăn nuôi, trồng màu… Dự án một mặt giúp NKT hiểu biết về quyền lợi, chính sách được hưởng, tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe; mặt khác còn hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, vươn lên hòa nhập cộng đồng”.

Tương tự, anh Võ Thanh Toàn (Ấp 3, xã Trí Phải, huyện Thới Bình) trước đây thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh bị khuyết tật do bệnh phong. Năm 2013, anh được vay 10 triệu đồng đầu tư mô hình nuôi tôm, cá các loại. Ngoài ra anh còn được hỗ trợ học nghề lái xe tải, hiện nay có việc làm ổn định với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng. Riêng con trai của anh Toàn nay là sinh viên ngành Du lịch năm thứ 3, cũng được các mạnh thường quân hỗ trợ học bổng, giúp em vững bước trên giảng đường đại học.

Bác sĩ Ngô Thanh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh: Ngoài nguồn vốn hỗ trợ NKT từ Dự án, Trung tâm còn phối hợp triển khai các văn bản chỉ đạo tuyến y tế cơ sở và cán bộ phụ trách Lao động - Thương binh và Xã hội tuyến xã, phường tiến hành mua Bảo hiểm y tế cho NKT không do bệnh phong. Phối hợp với UBND các xã triển khai dự án, hướng dẫn NKT nhận biết các thông tin về quyền lợi của họ được hưởng, thực hiện các thủ tục cần thiết được hưởng trợ cấp hằng tháng; cung cấp thông tin các nơi chăm sóc tàn tật, phục hồi chức năng. Phối hợp với Hội Khuyến học các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và U Minh hỗ trợ kinh phí cho con NKT đi học; phối hợp Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tập huấn kiến thức nuôi trồng thủy sản cho NKT...

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, từ nguồn vốn của Dự án đã hỗ trợ 201 trường hợp; tổng vốn vay 710 triệu đồng. Thực tế cho thấy, Dự án hỗ trợ NKT do bệnh phong đã góp phần tích cực cải thiện khả năng tiếp cận của đối tượng này và các dịch vụ phục hồi y tế và chức năng... Mặt khác, cùng với nguồn vốn vay đã tạo điều kiện thuận lợi để họ đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn