Gắn kết yêu thương từ phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động vào năm 2008, đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong mọi hoạt động của các cấp Hội. Sau thời gian thực hiện, Cà Mau đã chia sẻ cả tinh thần, vật chất, giúp đỡ cho hàng ngàn địa chỉ nhân đạo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cấp nước cho bà con bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn.

SÁT CÁNH CÙNG NGƯỜI NGHÈO

Trong những năm qua, dù Cà Mau thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội nhưng ở các địa phương vẫn còn những hộ gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Cùng với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo nhằm chăm lo cho người nghèo. Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, việc vận động các tổ chức, cá nhân chăm lo, giúp đỡ các đối tượng được thực hiện bài bản, sâu rộng hơn, có chất lượng hơn.

Ông Lê Tùng Sỹ, Phó Trưởng ban Công tác xã hội - Hội CTĐ tỉnh: “Nhận thức ý nghĩa sâu sắc, tầm quan trọng của cuộc vận động đối với toàn bộ các hoạt động nhân đạo của Hội, Thường trực Tỉnh Hội hướng dẫn các cấp Hội triển khai với những biện pháp, cách làm thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm. Nội dung, tiêu chí cuộc vận động được quán triệt, lồng ghép trong các hoạt động nhân đạo của Hội: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật”. Đến nay đã giúp đỡ cho 7.343 hộ, với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Giá trị hàng hóa, gạo, tập học sinh là 850 triệu đồng; xây mới 66 căn nhà, sửa chữa 6 căn; khám bệnh miễn phí; trao tặng 2.000 cặp áo phao; giới thiệu làm chân giả và cấp trên 1.000 xe lăn cho người khuyết tật. Tổng trị giá trên 10 tỷ đồng”.

Huyện hội Đầm Dơi là một trong những đơn vị tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động. Nhận thức rõ tầm quan trọng, mục tiêu của cuộc vận động mang đậm tính nhân văn, nhân đạo xã hội sâu sắc, Hội CTĐ huyện Đầm Dơi đã tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng đặc biệt khó khăn theo phương châm không dàn trải, các đối tượng đưa vào diện lập hồ sơ phải thực sự đặc biệt khó khăn về gia cảnh, nguồn sống, sức khỏe... Một “địa chỉ nhân đạo” ở địa phương là gia đình chị Nguyễn Bé Ba (ấp Kinh Chuối, xã Quách Phẩm Bắc), chồng chết bỏ lại 3 đứa con thơ dại; xét thấy hoàn cảnh chị quá khó khăn, Hội CTĐ xã Quách Phẩm Bắc đã vận động tổ chức từ thiện trao cho gia đình mỗi tháng 20kg gạo, nhằm động viên chị vượt qua khó khăn. Hay gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, chị Lý Thị Sùng (ấp Chà Là, xã Trần Phán), cũng được Hội CTĐ xã vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ thường xuyên, xây cất nhà cho gia đình; và rất nhiều hoàn cảnh gia đình được các cấp Hội giúp đỡ vượt qua khó khăn trong lúc thắt ngặt. Các đối tượng được “gắn” địa chỉ nhân đạo trong thời gian qua tuy chưa hẳn hết khó khăn, vất vả, nhưng thực sự đã có được nguồn động lực thôi thúc cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Ra quân bảo vệ môi trường cũng là một việc làm thường xuyên của các cấp Hội.

MANG NIỀM VUI, TRAO HY VỌNG

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội CTĐ tỉnh đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống qua những lời thăm hỏi, động viên, những món quà tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng ý nghĩa lại sâu sắc vô cùng; giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực, điều kiện để thoát khỏi khó khăn. Như gia đình ông Dương Văn Dũng (ấp Đồng Tâm A, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi), bản thân ông Dũng bị mù lòa, cha mẹ đã ngoài 80 tuổi, thường xuyên đau ốm, cả ba người không có khả năng lao động, sống trong căn nhà lá, xiêu vẹo, dột nát nên được Hội CTĐ huyện vận động mạnh thường quân cất tặng căn nhà trị giá trên 30 triệu đồng. Ông Dũng phấn khởi: “Niềm mơ ước bấy lâu nay đã thành sự thật. Được sống trong căn nhà mới khang trang, gia đình tôi rất vui và cảm ơn sự giúp đỡ của Hội CTĐ. Mùa mưa tới, gia đình tôi không còn phải chịu cảnh dột ướt”.

Điều thu được lớn nhất của cuộc vận động chính là sự hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và nhân dân. Từ đó, cuộc vận động có sức lan tỏa trong cộng đồng, đi vào chiều sâu, thu hút sự tham gia của nhiều nhà hảo tâm. Những “tấm lòng vàng” đó đã trợ giúp kịp thời, chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa nghèo bền vững của tỉnh.

Cùng với duy trì có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội CTĐ đã tích cực thực hiện tốt phong trào và các hoạt động công tác xã hội của Hội: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, làm nhà nhân đạo, các hoạt động hỗ trợ vốn sản xuất, cứu trợ, thăm hỏi tặng quà... Hàng năm đã động viên chia sẻ, giúp đỡ cho hàng ngàn đối tượng khó khăn.

Trong sự bộn bề, những công việc của xã hội hôm nay, những người làm công tác CTĐ đã thực sự đi sâu vào đời sống người dân, làm tốt vai trò nòng cốt, cầu nối cho sự chia sẻ, giúp đỡ với các cảnh đời bất hạnh, góp phần vào việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước tại địa phương.

Chặng đường phía trước dù còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, tin rằng hoạt động cứu trợ nhân đạo của Hội CTĐ tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa, thực sự là cầu nối vững chắc, địa chỉ tin cậy - nơi các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng, góp phần xoa dịu tổn thương, bất hạnh cho người nghèo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn