Giám đốc hội đủ “tâm” và “tài”

Ở tuổi ngoài lục tuần, ông Cao Văn Lợi - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình), một doanh nhân thành đạt, vẫn chứa chan lòng tin vào những điều tốt đẹp trong xã hội. Góp sức mình xây nên những điều “thiện”, trái tim ông luôn rộng mở, hướng đến người nghèo, sẵn sàng góp sức cùng địa phương chăm lo công tác an sinh xã hội.

Ong Cao Văn Lợi từng trải qua tuổi thơ nhiều gian truân, vất vả trong gia đình nghèo, đông con. 11 tuổi, cậu bé Lợi đã biết chăn trâu để đổi lúa cứu cơn đói cho gia đình. Năm 1966, 16 tuổi, tiếp nối truyền thống gia đình, ông tham gia cách mạng, làm Tiểu đội trưởng ở xã Biển Bạch cho đến ngày hòa hình.

Với công nhân, lao động làm việc tại công ty, ông Lợi (bìa phải) luôn gần gũi, quan tâm giúp đỡ, để họ có đời sống ổn định.

Trở về quê hương, lập gia đình và đảm nhận nhiệm vụ Ấp Đội trưởng Ấp 10 (nay là Ấp 4, xã Thới Bình), sau 3 năm công tác, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông xin nghỉ việc, tập trung làm ruộng, trồng mía. Thấy ở địa phương dân trồng nhiều mía, nên năm 1978, ông mở lò đường. Đến năm 1997, tích lũy số vốn khá, ông chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng, ban đầu là doanh nghiệp nhỏ, rồi nâng lên công ty. Doanh thu hàng năm trên 100 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước gần 3 tỷ đồng/năm. Công ty ông còn góp phần tạo việc làm cho trên 30 lao động cơ bản và 100 - 200 lao động phổ thông, hợp đồng thời vụ với mức lương bình quân trên 6 triệu đồng/tháng/người.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, khẳng định uy tín và thương hiệu trên thương trường, trong những năm qua, ông Lợi rất chú trọng công tác từ thiện, an sinh xã hội, nhất là việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo và học sinh nghèo học giỏi. Ông chia sẻ: “Đơn giản chỉ là trước đây, tuổi thơ của tôi từng trải qua cảnh khó khăn, ngặt nghèo, thấm được cái khổ của người nghèo. Nay nhìn thấy người nghèo khổ tôi không cầm lòng được nên tự nguyện giúp đỡ họ”. Xuất phát từ suy nghĩ đó, thời gian qua công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng các phong trào, hoạt động vì cộng đồng. Hàng năm công ty đóng góp trên 1 tỷ đồng vào công tác an sinh xã hội của địa phương: Ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, tặng quà tết cho người nghèo; xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương; tặng học bổng; xây cầu, lộ…

Công tác từ thiện, nhân đạo trở thành hoạt động truyền thống của công ty từ nhiều năm. Vì thế, Giám đốc Cao Văn Lợi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho thành tích đóng góp thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 - 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông cũng là một trong những doanh nhân tiêu biểu được chọn tuyên dương tại lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, do UBND tỉnh tổ chức sắp tới.

Ánh mắt hiền từ, phong cách giản dị của một vị giám đốc hội đủ cả tâm và tài, để lại ấn tượng tốt cho những ai từng tiếp xúc. Thật đáng quý và trân trọng cách nghĩ, cách làm của ông: “Được làm từ thiện là niềm vui, niềm hạnh phúc và đó cũng là động lực để tôi tiếp tục làm giàu, giúp ích cho xã hội”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn