Giảm nghèo từ ý thức của người dân

Đảng bộ huyện Ngọc Hiển xác định những chính sách ưu đãi và ý thức thoát nghèo của người dân là vấn đề quan trọng, tạo tiền đề cho công tác giảm nghèo đạt hiệu quả.

Phát huy nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và ý thức vươn lên của hộ nghèo, là một trong những giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện Ngọc Hiển.

Hiện toàn huyện có 1.815 hộ nghèo, chiếm 9,35% và 1.220 hộ cận nghèo, chiếm 6,28%. Địa phương quan tâm thực hiện những chính sách ưu đãi thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần, như: Hỗ trợ Bảo hiểm y tế; trợ giúp tiền điện, nước sinh hoạt; xây dựng nhà ở, đất ở cho hộ nghèo… Đồng thời, hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế, hướng dẫn cho hộ nghèo cách thức làm ăn, nhân rộng những mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện gia đình; tập trung đào tạo những ngành nghề sẵn có của địa phương để đảm bảo lao động đều có được việc làm, thu nhập ổn định.

Chí thú làm ăn, nhiều hộ ở xã Tân Ân đã trả lại sổ hộ nghèo cho UBND xã.

Ngoài những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, các ban, ngành huyện cùng nhân dân đóng góp Quỹ Vì người nghèo; mỗi cơ quan nhận trợ giúp hộ nghèo, ấp nghèo trên địa bàn huyện bằng những nguồn vốn tự có của đơn vị để giúp họ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, phát triển những mô hình hay, hiệu quả, từng bước nâng cao cuộc sống.

Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, với những chính sách giảm nghèo bền vững, huyện Ngọc Hiển phấn đấu từ nay đến năm 2020, bình quân hàng năm sẽ giảm 1,5% hộ nghèo. Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy: “Đối với đảng ủy các xã, thị trấn, cần chỉ đạo quyết liệt trong công tác giảm nghèo đến các ban, ngành đoàn thể, thông qua những chương trình hỗ trợ như chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở các cuộc hội thảo, tập huấn những mô hình hiệu quả, nhân rộng trong nhân dân để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao”.

Phát triển những mô hình kinh tế trong hộ nghèo.

Đối với xã Tân Ân là xã bãi ngang ven biển, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm khá cao, đời sống của người dân phụ thuộc vào nghề biển, nên việc chủ động về kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và trở thành bài toán khó cho công tác giảm nghèo của địa phương. Nắm bắt được thế mạnh của địa phương, các ban, ngành huyện hỗ trợ nguồn vốn đến từng hộ nghèo để họ đầu tư thiết bị, ngư lưới cụ, phương tiện đánh bắt, sát với hoàn cảnh thực tế của gia đình và phát huy hiệu quả nghề kinh tế chính của hộ nghèo. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của xã Tân Ân thường xuyên xuống địa bàn rà soát những hộ nghèo có ý chí vươn lên để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ họ thoát nghèo, trung bình mỗi hộ nghèo được nhận từ 10 triệu đồng trở lên để phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt và khai thác biển.

Ông Danh Thành (ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân) là một trong những hộ đồng bào dân tộc nghèo. Trước đây, gia đình gặp nhiều khó khăn, không đất sản xuất và thiếu cả nguồn vốn, hằng ngày ông Thành phải ngược xuôi làm thuê, nhưng cũng chẳng thoát nổi cái nghèo. Nhận thấy ông Danh Thành có ý chí vươn lên, không trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, xã Tân Ân đã hỗ trợ gia đình ông ít vốn. Từ số vốn đó, cùng với số tiền 1 triệu đồng tích góp, vợ chồng ông mở tiệm tạp hóa nhỏ. Quyết tâm thoát nghèo, tích lũy những đồng lời kiếm được, ông mở rộng tiệm tạp hóa. Cơ ngơi của gia đình đến nay là nhà cửa khang trang, tiền vốn lên đến cả trăm triệu đồng; cuộc sống khấm khá hơn. Ông Thành chia sẻ: “Theo tôi, muốn thoát nghèo thì phải có ý thức và chịu khó làm ăn, không trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước và phải biết chi tiêu tiết kiệm mới thoát nghèo bền vững”.

Cũng là hộ nghèo của xã Tân Ân, gia đình ông Trần Quốc Tuấn (ấp Dinh Hạn) có 5 nhân khẩu, nhưng không có đất sản xuất, lại phải nuôi 2 người con ăn học. Dù khó khăn, vất vả, nhưng chưa bao giờ ông có ý nghĩ trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước. Bản thân ông Tuấn luôn tâm niệm phải chăm chỉ lao động sản xuất, chịu khó làm ăn mới vượt lên cái nghèo. Khao khát có cuộc sống sung túc đầy đủ như bao người, ông Tuấn không ngại khó khăn, quanh năm bươn chải kiếm sống, ai thuê gì làm nấy, từ làm phụ hồ đến đi biển, rồi lại vào rừng bắt ốc, vọp… miễn sao đó là nghề lao động chân chính. Năm 2016, ông Tuấn đăng ký thoát nghèo và nhận được 8 triệu đồng hỗ trợ từ Chương trình 135 để thực hiện mô hình nuôi cá nước ngọt. Với số tiền này, ông mua giống cá trê về nuôi, mỗi năm thu hoạch 2 đợt, thu về hơn 10 triệu đồng. Có được nguồn vốn, lại chịu khó làm ăn, kinh tế gia đình dần khá lên và cuối năm 2016, gia đình ông thoát được cái nghèo.

Hằng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo các xã, thị trấn tạo điều kiện cho hộ nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với nhiều hình thức đa dạng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng đã giải ngân cho gần 1.400 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho người lao động với số tiền gần 28 tỷ đồng. Để tháo gỡ việc những hộ nghèo chịu làm ăn, tăng gia sản xuất gặp khó khi nguồn vốn vay còn thấp, làm ảnh hưởng đến quá trình giảm nghèo của hộ dân, năm nay, huyện sẽ điều chỉnh mức hỗ trợ cho hộ nghèo, tăng nguồn vốn vay phù hợp với mô hình sản xuất của gia đình hộ nghèo là 50 triệu đồng/hộ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn