Giao thông nông thôn tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Những năm qua, với nguồn ngân sách kết hợp nguồn lực huy động trong nhân dân, hàng chục kilômét đường giao thông nông thôn (GTNT) liên xã, liên ấp, liên xóm được xây mới, nâng cấp, giúp cho việc đi lại của nhân dân được thuận lợi, kinh tế có thêm động lực để phát triển, bộ mặt nông thôn thêm phần khởi sắc.

Đường ô-tô về xã Việt Thắng.

Xác định phát triển GTNT đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; đồng thời góp phần thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới; nhiều năm qua, huyện nỗ lực huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là lộ bê-tông theo chuẩn GTNT mới. Ngày 5/3/2007, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 04. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; sự hưởng ứng và tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, phong trào phát triển GTNT trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Mạng lưới GTNT không ngừng mở rộng, nâng cấp; nhờ đó, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản, giao lưu, buôn bán, đi lại của nhân dân được thuận lợi, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân có những bước cải thiện đáng kể.

Tân Hưng Tây, Việt Thắng và Phú Mỹ là những xã đi đầu về phát triển GTNT. Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Tây: “Người dân xã nhận thức rất rõ phát triển GTNT là để phục vụ cho chính gia đình mình và kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó, bà con luôn có ý thức, trách nhiệm trong việc hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để làm đường. Phát triển GTNT đã trở thành phong trào rộng khắp trong toàn xã với tinh thần: “Người người tham gia làm giao thông, nhà nhà làm giao thông”. Bên cạnh nguồn ngân sách hơn 35,5 tỷ đồng, nhân dân xã đã đóng góp được trên 16,5 tỷ đồng để làm mới trên 85km đường GTNT. Hiện trên địa bàn có hơn 16km đường GTNT được nhựa hóa, 85km đường bê-tông hóa. Xã đã hoàn thành cơ bản tiêu chí số 2 về phát triển giao thông trong xây dựng nông thôn mới”.

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, những năm gần đây, kinh tế xã Việt Thắng có sự phát triển mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giao thông thông thoáng, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Theo ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã, một trong những yếu tố tác động tích cực tới kinh tế địa phương chính là sự phát triển của hệ thống GTNT. Trước đây, cơ sở hạ tầng giao thông của xã rất khó khăn, nhưng từ khi thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Thường vụ Huyện ủy thì hạ tầng giao thông của xã mới có bước phát triển mạnh mẽ. Theo đó, tác động trực tiếp và gián tiếp tới các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của xã theo hướng nhanh và bền vững. Tính đến nay, xã có 7km đường nhựa và đã bê-tông hóa được hơn 67km đường trục ấp - xóm.

Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo đối với công tác phát triển GTNT; phát huy vai trò của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, sự vào cuộc của các thành phần kinh tế, đóng góp của người dân tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển GTNT. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa GTNT, tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân tích cực đóng góp làm đường GTNT. Làm tốt công tác quản lý các nguồn lực đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng công trình... Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa, đường trục ấp, xóm được bê-tông hóa; đường ngõ xóm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và không còn những con đường lầy lội...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn