Góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở

Xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM). Huyện Năm Căn đã và đang đẩy mạnh tiến trình thực hiện, cụ thể là cuối năm 2014 huyện đã ban hành Đề án xây dựng Nhà Văn hóa ấp, khóm trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2018, bước đầu đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Việc xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, khóm góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở.

Để có được chỗ nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, Chi bộ, Ban Nhân dân ấp Kinh Mới (xã Hàm Rồng) đã vận động bà con hiến 1.500m2 đất và đóng góp gần 70 triệu đồng, cộng với nguồn kinh phí của huyện và xã hỗ trợ, tổng số tiền trên 200 triệu đồng để xây dựng hoàn thành trụ sở sinh hoạt văn hóa, đưa vào sử dụng đầu năm nay.

Nằm cách xa trung tâm xã, dân cư sống thưa thớt, toàn ấp có 96 hộ dân. Việc vận động xây dựng trụ sở văn hóa được địa phương bàn tính bài bản, hợp lý nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Ông Phạm Thanh Sử, Trưởng ban Nhân dân ấp: “Từ khi có chủ trương về xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, địa phương tiến hành họp dân, đa số bà con đều thống nhất cao, vì họ xem đây là mái nhà chung để sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Tiếp đó, tính toán chi tiết kinh phí, chọn bản thiết kế theo mẫu quy định. Người dân có đất sản xuất đóng góp 1 triệu đồng/hộ và thu dần theo con nước xổ vuông”.

Không riêng ấp Kinh Mới mà hầu hết các ấp trên địa bàn xã và toàn huyện đang đẩy mạnh xã hội hóa để thực hiện thành công lộ trình xây dựng NTM đến năm 2020. Trong đó, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cần nguồn vốn đầu tư lớn, vì vậy việc triển khai những chủ trương, chính sách các cấp cũng phải linh hoạt, nhất là huy động nguồn lực đóng góp của người dân phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh. Theo ông Huỳnh Văn Lý, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân Ấp 2, xã Hàng Vịnh, việc xã hội hóa cũng tùy theo đối tượng để vận động và xem xét điều kiện kinh tế của bà con. Ấp có 251 hộ, nhờ người dân đồng tình cao nên vận động được trên 100 triệu đồng trong tổng chi phí xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp 228 triệu đồng, còn lại do cấp trên và các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ. Ông Trần Văn Hòa (Ấp 2): “Ở đây, địa phương gần dân, sâu sát dân nên khi vận động tôi và bà con đều đồng tình, cùng nhau góp công sức, vật chất, kinh phí làm trụ sở ấp”.

Ông Ngô Chí Hiếu, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện: “Kể từ khi triển khai xây dựng NTM, vấn đề xây dựng trụ sở ấp được chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm. HĐND huyện cũng có nghị quyết chuyên đề về nhiệm vụ xây dựng ấp, khóm văn hóa trên địa bàn. Theo đó, sẽ xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Chủ trương này được người dân rất đồng tình, từ đó tích cực đóng góp: Hiến đất, góp tiền của cũng như ngày công lao động. Đây là một trong những thuận lợi cơ bản để huyện thực hiện nhiệm vụ này”.

Tính đến nay, huyện Năm Căn có 25/70 ấp, khóm có trụ sở sinh hoạt văn hóa cơ bản, khang trang, diện tích khuôn viên từ 300m2 trở lên. Theo mục tiêu Đề án xây dựng Nhà văn hóa ấp, khóm trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2018, phấn đấu đến năm 2018, toàn huyện có 100% ấp, khóm có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn, đảm bảo yêu cầu sinh hoạt cộng đồng, vui chơi, giải trí, thể dục - thể thao của nhân dân, góp phần xây dựng NTM.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn