Hiệu quả công tác giám sát và tiếp xúc cử tri

Thực tiễn hoạt động giám sát và tiếp xúc cử tri (TXCT) những năm gần đây, nhất là nhiệm kỳ 2016 - 2021 và 6 tháng đầu năm 2018; công tác giám sát của cơ quan dân cử được Thường trực, các ban và đại biểu HĐND huyện Thới Bình đặc biệt quan tâm. Hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, các hình thức, phương pháp, nội dung phong phú và thời gian, cách thức tổ chức luôn được đổi mới, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Ông Hồ Xuân Việt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thới Bình, cho biết: Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, đã giúp Thới Bình thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát và TXCT. Đặc biệt, Luật quy định về hoạt động giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND... đã tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi để HĐND huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và tháo gỡ kịp thời những vấn đề bức xúc, được dư luận xã hội và cử tri quan tâm.

Hiệu quả công tác giám sát và TXCT

Với 36 người tiêu biểu về đức, tài, giàu nhiệt huyết, đáp ứng các tiêu chuẩn của người đại biểu dân cử của huyện, trong thời gian qua đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, HĐND huyện đã xây dựng kế hoạch công tác trong năm 2018, với các quyết sách về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương. Đồng thời, tạo những bước đột phá cho sự phát triển của huyện, quan tâm lắng nghe ý kiến của cử tri, thúc đẩy các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân. Ngoài ra, các tổ đại biểu HĐND còn chú trọng xây dựng chương trình giám sát cụ thể hằng năm và có kế hoạch giám sát định kỳ, giám sát chuyên đề, giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi nhiệm vụ, trong các cơ quan, nhất là các lĩnh vực có nhiều quan hệ với nhân dân, giám sát đột xuất những vấn đề gây bức xúc trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri, việc giải quyết kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Học, cử tri xã Biển Bạch Đông, chia sẻ: Là nông dân như chúng tôi, có dịp phản ánh tâm tư nguyện vọng trong những lần TXCT do xã, huyện tổ chức đã nói được những tâm tư nguyện vọng về việc xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; nhất là công tác xét, hỗ trợ hộ nghèo và các chương trình dự án đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân nông thôn… Giải quyết được các yêu cầu này là người dân đã thỏa mãn, cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Thực tế cho thấy, những vấn đề được cử tri nêu ra trong các lần TXCT luôn là những vấn đề đáng quan tâm, được người có trách nhiệm trong chính quyền, các xã, ngành chức năng trực tiếp lắng nghe, giải quyết có thời hạn rõ ràng nên hiệu quả đạt cao. Nhờ vậy, mà 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện không xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển ổn định.

Ngoài ra, các đại biểu HĐND huyện còn thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nắm những ý kiến, kiến nghị và tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phản ánh kịp thời đến các cấp chính quyền, góp phần củng cố lòng tin của HĐND huyện với cử tri và nhân dân.

Ông Hồ Xuân Việt (hàng trước, bên trái), Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thới Bình cùng đoàn cán bộ huyện kiểm tra công tác phòng chống sạt lở tại xã Tân Phú.

Phát huy vai trò đại biểu HĐND

Hoạt động của HĐND huyện trong những năm gần đây có nhiều tác động tích cực đến việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện nghị quyết các cấp của nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động của HĐND chưa được thường xuyên, hiệu quả giám sát còn hạn chế, một số kiến nghị của cử tri chưa được cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Nhất là HĐND ở cơ sở chưa thật sự phát huy là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Ông Hồ Xuân Việt: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát và TXCT của HĐND, Thới Bình luôn xem trọng và nâng cao công tác kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND, các ban của HĐND. Chủ động sáng tạo và tìm ra những giải pháp hợp lý để nâng cao công tác TXCT, phân công hợp lý cho các ban thực hiện tốt việc giám sát và tiếp công dân, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, khắc phục kịp thời những sai sót trong việc thực thi pháp luật và nghị quyết của HĐND các cấp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn