Hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai nhiều vấn đề phát sinh

Diện tích nuôi trồng thủy sản phải nằm trong quy hoạch được phép sản xuất của cấp thẩm quyền được phê duyệt; phải có kê khai đăng ký sản xuất ban đầu, được xác nhận của chính quyền cấp xã; có các hóa đơn, chứng từ, chứng nhận kiểm dịch giống, chứng minh được lượng giống thực tế đã thả nuôi… Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là những ràng buộc khiến không có hộ nuôi trồng thủy sản nào trong tỉnh chịu thiệt hại trong đợt thiên tai hạn mặn vừa qua, đủ điều kiện được nhận hỗ trợ theo quy định.

Chính quyền địa phương cần giúp dân hiểu và có ý thức sử dụng hóa đơn trong mua bán hàng hóa - điều kiện đảm bảo cho những vụ mùa nếu không may gặp thiên tai xảy ra.

Trong khi đó, tỉnh đã cố gắng “mở lối” bằng giải pháp là nếu dân không đăng ký sản xuất ban đầu thì phải có các chứng từ khác để chứng minh sản xuất. Tuy nhiên, bà con cũng gặp khó khi không có đủ hóa đơn, chứng từ cần thiết.

Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều vấn đề. Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để đáp ứng các thủ tục quy định, có khá nhiều trường hợp sử dụng hóa đơn bán lẻ, photo các loại hóa đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch; tẩy xóa, sửa các hóa đơn, chứng từ, giấy chứng nhận kiểm dịch, phục hồi hồ sơ đăng ký sản xuất ban đầu… làm cho công tác thẩm định gặp không ít khó khăn, mất nhiều thời gian kiểm tra cũng như rà soát. Chính quyền cấp cơ sở, một số nơi bước đầu thực hiện không đảm bảo quy trình, không hướng dẫn và kiểm tra kê khai của dân, không họp dân để lấy ý kiến, dẫn đến người dân kê khai không chính xác; chưa nắm vững các quy định về điều kiện để được hỗ trợ thiệt hại, cho đến khi phát hiện và thực hiện lại thì đã mất khá nhiều thời gian.

Nông dân sẽ yên tâm hơn trong sản xuất khi có sự trợ lực từ chính quyền các cấp.

Người dân thì chủ quan trong việc kê khai diện tích, đa số là đại diện chủ hộ kê khai, không có chứng nhận quyền sử dụng đất… nên việc kê khai không chính xác, dẫn đến khâu tổng hợp số liệu không khớp với diện tích chung của toàn ấp, xã, huyện. Ông Bằng cho biết thêm, có một số trường hợp còn kê khai tăng diện tích, tăng mức độ thiệt hại, thậm chí đã ngưng sản xuất từ nhiều tháng nhưng vẫn kê khai. Chính quyền cơ sở thì khó xác định được, vì không có cơ sở cụ thể cũng như hiện vật để chứng minh.

Có địa phương còn không tổ chức thẩm định mà chỉ tiếp nhận thống kê của xã rồi tiến hành tổng hợp báo cáo. Một số địa phương lập hội đồng thẩm định hoặc tổ chức họp UBND các xã, thị trấn, ban, ngành có liên quan xin ý kiến. Một số địa phương cấp xã cơ cấu thành phần trong hội đồng kiểm tra chưa đúng nên dẫn đến việc kết luận các nội dung thiệt hại còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề chuyên môn. “Ở nhiều địa phương, cấp xã đã làm chưa đến nơi đến chốn trách nhiệm. Con số 153.000ha thiệt hại là con số rất lớn, có được con số như vậy là do dân khai sao thì ghi vậy”, ông Bằng nói.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ chọn những địa phương có báo cáo thiệt hại đủ điều kiện hỗ trợ để tập trung cho công tác thẩm định. Theo đó, đã tổ chức thẩm định tại 5 huyện: Cái Nước, Trần Văn Thời, Năm Căn, Ngọc Hiển và Phú Tân. Kết quả, đa số các hồ sơ đều không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ. Riêng huyện Cái Nước có 7 xã, thị trấn với diện tích gần 15.000ha, 13.513 hộ có bảng danh sách kê khai sản xuất ban đầu, kê khai thiệt hại và các bảng tổng hợp báo cáo. Tuy nhiên, trong các hồ sơ này, thủ tục không rõ ràng, như: Không đề ngày tháng, không có chữ ký xác nhận của UBND cấp xã; các hóa đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch chưa được kiểm tra, thẩm định một cách chặt chẽ, chính xác…

“Bộ Tài chính có Thông tư 05/VBHN-BTC ngày 9/2/2015 quy định đăng ký sản xuất có quy hoạch, sản xuất phải có đăng ký ban đầu, nhưng trước nay mình chưa triển khai vấn đề này trong dân, nên giờ gặp khó. Rút kinh nghiệm đã qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quyết liệt chỉ đạo việc hướng dẫn người dân kê khai sản xuất ngay trong mùa vụ này. Theo đó, Chi cục Thủy sản có nhiệm vụ hướng dẫn người dân đăng ký sản xuất ban đầu với chính quyền cấp xã và đặc biệt phải tuân thủ theo quy hoạch sản xuất của từng vùng”, ông Châu Công Bằng cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn