Làm tốt công tác an sinh xã hội, vì mục tiêu giảm nghèo bền vững

Ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình: Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, huyện Thới Bình luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp ủy đảng, các ngành chức năng và các xã, thị trấn huy động nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Hồ Xuân Việt, Bí thư Huyện ủy Thới Bình: Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được huyện đặc biệt quan tâm thực hiện. Huyện đã vận dụng các cơ chế, chính sách và huy động các nguồn lực của các cấp, ngành thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kết quả, hơn 300 hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, với các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các xã, thị trấn còn giúp hơn 1.500 con em hộ nghèo, cận nghèo và lực lượng lao động nông thôn trong huyện có việc làm ổn định. Đồng thời, đào tạo nghề và tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, với gần 1.000 lao động tham gia học nghề, nuôi gia súc gia cầm và các loại thủy sản. Trong đó có gần 300 lao động được đào tạo nghề ngắn hạn theo Đề án 1956.

Các hộ nghèo thuộc diện ấp khó khăn trong huyện còn được cấp hơn 7.000 thẻ Bảo hiểm y tế, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà, hỗ trợ khi gặp khó khăn đột xuất, trong đó có 13 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Hiện nay, toàn huyện có 1.983 hộ nghèo và 1.412 hộ cận nghèo được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Trong các dịp lễ, tết, huyện đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ các hộ nghèo, các đối tượng yếu thế. Cũng từ nguồn lực xã hội hóa, huyện đã trao tặng xe đạp, tập học sinh và trao học bổng cho 200 học sinh nghèo vượt khó, giúp các em có thêm động lực tiếp tục đến trường. Đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chủ động hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng, thường xuyên rà soát các đối tượng hộ nghèo, nắm bắt tình hình đời sống của các đối tượng; trên cơ sở đó xây dựng, triển khai kịp thời các chính sách của Nhà nước, nhằm giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Bí thư Huyện ủy Thới Bình, ông Hồ Xuân Việt (bìa phải) thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Đầy ở Ấp 1, xã Thới Bình.

Chăm lo tốt cho đối tượng chính sách, hộ nghèo

Bà Hồ Kim Xiếu (Ấp 5, xã Trí Lực) cho biết, khi tiếp thu chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo nhưng cũng thực hiện tốt quy định về xây dựng hàng rào cây xanh, làm cột cờ, vệ sinh môi trường nơi ở… Nay được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, tập huấn khoa học - kỹ thuật và xây dựng nhà ở. Gia đình tập trung nuôi trồng nên thu nhập nâng lên và tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo từ cuối năm 2017. Hiện nay gia đình đã thuê được đất sản xuất và tập trung chăm sóc tôm nuôi hơn 80 ngày tuổi.

Hiện nay, toàn huyện có gần 4.000 đối tượng được hưởng trợ cấp thường xuyên, với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng/tháng. Trong đó, có hơn 70 trẻ khuyết tật và người phục vụ người khuyết tật tại trung tâm ở xã Trí Phải. Việc chi trả trợ cấp được thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định. Đời sống của người có công trên địa bàn huyện có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Theo đó, là bản thân các hộ nghèo cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, có điều kiện để nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao. Bà Trịnh Thị Ba (Ấp 8, xã Trí Lực) là điển hình trong phong trào này, cho biết: Gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, nhà ở tạm bợ. Chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, thu nhập không cao. Nhờ chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ xây cất cho căn nhà để ở, tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Gia đình thuê được đất trồng màu, thu nhập từ cây màu trái vụ được hơn 40 triệu đồng. Phấn khởi nhất là diện tích củ cải được thương lái đến nhà chào giá 4.500 đồng/kg gia đình chưa bán, nhưng cũng là tín hiệu vui cho mùa thu hoạch đạt lãi cao.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, dịp Kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân trong toàn huyện thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện, huy động tối đa các nguồn nhân lực để chăm sóc, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, tổ chức tặng hơn 300 phần quà và tiền mặt cho đối tượng chính sách, với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt là công tác vận động đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa, cán bộ, công chức. viên chức, người lao động đóng góp 2 ngày lương, được hơn 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Bé, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thới Bình thông tin: Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 4,35%, giảm 1,6% so với đầu năm 2017. Huyện đang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện các chương trình, chính sách đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững trong năm 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn