Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Ở huyện Ngọc Hiển, qua 4 năm Chỉ thị 03 đi vào đời sống, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã lan tỏa sâu rộng trong các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân huyện, nhất là ở vùng nông thôn, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Nông dân Ngọc Hiển sôi nổi với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Ảnh: Mô hình nuôi dê cho hiệu quả cao của nông dân ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi.

Luôn xem Chỉ thị số 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt trong toàn Đảng bộ; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phù hợp với nhiệm vụ, tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị, nhất là trách nhiệm nêu gương. “Việc thực hiện nêu gương giúp cho cán bộ, đảng viên vững vàng hơn về bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Ngọc Hiển, Nguyễn Trúc Ly nhấn mạnh.

Các cấp ủy đảng có kế hoạch cụ thể thực hiện Chỉ thị số 03 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; việc kiểm điểm, đề ra biện pháp khắc phục sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm một cách cụ thể, thiết thực, gắn với việc đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Từ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên trong huyện. Tính tự giác rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, lối sống và ý thức trách nhiệm thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức được nâng lên rõ rệt, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực: Thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, văn phòng phẩm ở các cơ quan, đơn vị; Chi bộ Văn phòng HĐND - UBND chỉ đạo các đoàn thể thực hiện công trình trồng cây xanh và công trình làm cổng tuyên truyền về nông thôn mới ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân; vận động nhân dân làm lộ đất đen phục vụ cho bê-tông hóa lộ giao thông nông thôn ở ấp Ông Linh, xã Viên An; Trường THPT Viên An xây dựng quỹ “Vòng tay bè bạn” được hơn 30 triệu đồng giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cựu chiến binh xã Tân Ân thực hiện “Nấm mồ đồng đội”…

Ông Văn Công Tỏ, nông dân ấp Kinh Ráng, xã Viên An Đông, với sáng tạo của mình đã hỗ trợ lắp đặt thêm 10 cụm phát thanh ở các ấp của xã nhà và xã lân cận, góp phần giúp người dân địa phương tiếp cận được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra còn nhiều mô hình hay trong lao động sản xuất: Nuôi dê kết hợp với trồng đa cây thoát nghèo của ông Lê Văn Mười Lớn (ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi), thu nhập bình quân 120 triệu đồng/năm, ông còn hướng dẫn giúp đỡ nhân rộng cho 17 hộ gia đình khác. Làm mắm cá sơn không dùng chất bảo quản, chị Nguyễn Thị Chuyển (Chi hội Phụ nữ ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây) thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, tạo điều kiện cho 7 phụ nữ có việc làm với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Mô hình hùn vàng trả nợ ngân hàng và nuôi con học đại học của Chi hội Phụ nữ ấp Cồn Mũi (xã Đất Mũi), có 17 thành viên với 71,2 chỉ vàng 24K, giúp đỡ được 5 lao động nữ. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với mô hình “Tiết kiệm điện...”; cùng những cách làm hiệu quả được tiếp tục phát huy: Ông Văn Công Tỏ, nông dân ấp Kinh Ráng (xã Viên An Đông) với sáng tạo của mình đã hỗ trợ lắp đặt thêm 10 cụm phát thanh ở các ấp của xã nhà và xã lân cận, góp phần giúp nhân dân địa phương tiếp cận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Hội Từ thiện xã Viên An tiếp tục huy động các thành viên trong Hội, các mạnh thường quân gây quỹ hỗ trợ người nghèo gặp khó khăn, ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng…

Công tác phổ biến và nhân rộng điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được quan tâm. Đã đề nghị tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đối với cấp huyện được 15 tập thể, 39 cá nhân; cấp tỉnh 4 tập thể, 4 cá nhân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn