Lan tỏa tình nhân ái trong cộng đồng

Phong trào hiến máu nhân đạo do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế khởi xướng từ năm 1921, đến nay đã được 96 năm. Tuy gần một thế kỷ trôi qua, nhưng phong trào hiến máu cứu người vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn, ngày càng lan tỏa trong cộng đồng.

Hoạt động hiến máu tình nguyện ở Cà Mau được diễn ra xuyên suốt trong năm.

Ở Cà Mau, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được sự quan tâm, trách nhiệm từ các địa phương, đơn vị, từ đó số người tham gia hiến máu và số lượng đơn vị máu hiến tặng tăng lên theo từng năm. Nếu như năm 2010, toàn tỉnh có trên 3.300 đơn vị máu (thể tích 250ml/đơn vị) được tiếp nhận, thì con số này năm 2016 là 9.000 đơn vị máu. Và cũng có nghĩa là hàng ngàn người được cứu sống bởi được tiếp máu kịp thời. Toàn tỉnh hiện có 44 câu lạc bộ HMTN với gần 900 thành viên, trên tinh thần sẵn sàng cho máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng tích cực, sôi nổi trong phong trào hiến máu tình nguyện.

26 tuổi đời, nhưng Võ Duy Nhật Minh đã 17 lần tình nguyện hiến máu. Sau lần hiến máu đầu tiên vào năm 2010 khi đang là sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, hiểu được giá trị cứu người từ việc hiến máu, Minh đã cùng các bạn tình nguyện viên tổ chức và tham gia tích cực các phong trào HMTN tại trường. 3 năm công tác tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Cà Mau, anh tiếp tục là người tiên phong trong hoạt động hiến máu của đơn vị. Võ Duy Nhật Minh là điển hình duy nhất của tỉnh Cà Mau được biểu dương tại Hà Nội, nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6 tới đây.

Ông Phạm Hoài Phương (57 tuổi, công tác tại Trung tâm Quan trắc môi trường) vui khi lần đầu tiên tham gia hiến máu, góp phần cứu người.

Sau hiến máu, các túi máu được bảo quản đúng quy trình, chuyển đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Ông Ngô Minh Thung, Ủy viên Thư ký Ban Vận động HMTN (Hội Chữ thập đỏ tỉnh): “Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Cà Mau đều có một cá nhân được tuyên dương tại Hà Nội, với thành tích cao nhất là 27 lần HMTN. Đó là những nhân tố tích cực thúc đẩy phong trào mang ý nghĩa nhân đạo này càng lan tỏa”.

Ban Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết, ngày 1 - 2/7 tới, Cà Mau vinh dự lần thứ 3 được chọn là điểm bắn pháo lệnh xuất quân của “Hành trình Đỏ” - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt. Hành trình Đỏ năm nay có khoảng 40 tỉnh, thành tham gia. Dịp này, Cà Mau sẽ tiếp nhận 500 đơn vị máu.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn