Lan tỏa tình thương trong những căn nhà mới

Đối với những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, những căn nhà vững chắc, kiên cố chỉ là điều mơ ước. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Đầm Dơi, ước mơ đó của họ đã trở thành hiện thực.

Niềm vui đón nhận căn nhà của gia đình anh Dương Thanh Nhàn, ngay đầu năm 2018.

Đã gần tuổi 90 nhưng ông Dương Thái Ngôn (ấp Vàm Đầm, xã Nguyễn Huân) vẫn phải ở trong căn nhà tạm bợ, nắng thì nóng, mưa thì dột. Do bệnh tật nên dù cả đời lam lũ, song vợ chồng ông vẫn không có điều kiện để xây dựng được căn nhà kiên cố. Được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng căn nhà rộng hơn 45m2, giờ đây gia đình ông Ngôn không còn phải lo lắng mỗi khi nắng đến mưa về. Mừng vui trong căn nhà mới trước tết, ông Ngôn bộc bạch: “Gần 90 tuổi, thật tôi không ngờ có được căn nhà che mưa, che nắng vững chắc như thế này. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện đã quan tâm hỗ trợ cho gia đình”.

Bị bại liệt từ nhỏ, anh Dương Thanh Nhàn (45 tuổi, ở ấp Thuận Long, xã Tân Tiến) bán vé số mỗi ngày để nuôi bản thân và cha mẹ già yếu. Gia đình vừa được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi vận động ngành Giáo dục huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, UBND xã Tân Tiến hỗ trợ 5 triệu đồng và bà con thân tộc đóng góp trên 30 triệu đồng, xây dựng cho gia đình căn nhà khang trang mà cả đời anh Nhàn không dám mơ ước. Anh Nhàn chia sẻ: “Trên chiếc xe lăn bán vé số mỗi ngày, chỉ lo cho cái ăn, cái mặc còn khó, nay có được ngôi nhà khang trang như thế này, không còn chịu cảnh dột nát, tôi vui mừng khôn tả”.

Với tinh thần tương thân tương ái, trong năm 2017, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Đầm Dơi đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm xây dựng 13 căn nhà cho hộ gia đình khuyết tật khó khăn về nhà ở, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Nhờ vận động bà con thân tộc và địa phương đóng góp thêm, nên những căn nhà xây dựng hoàn thành bàn giao cho người khuyết tật thật khang trang. Chủ tịch Hội, ông Trần Hùng: “Toàn huyện hiện có hơn 1.200 người khuyết tật. Bằng nhiều biện pháp, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, các chương trình hỗ trợ nhà cho người nghèo... đã chăm lo cho người khuyết tật. Tuy nhiên, hiện còn hơn 40 người khuyết tật khó khăn về nhà ở. Hội sẽ tiếp tục vận động, phấn đấu năm 2018 xây dựng 20 căn nhà cho người khuyết tật và hoàn thành nhà cho người khuyết tật còn lại trong năm 2019”.

Hỗ trợ về nhà ở không chỉ tạo điều kiện để người khuyết tật nghèo, người kém may mắn an cư lạc nghiệp, mà đây còn là nguồn động viên to lớn để họ tiếp tục vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn