Lộ giao thông nông thôn cần sự chung tay bảo vệ của người dân

Những năm qua, phong trào bê-tông hóa lộ giao thông nông thôn (GTNT) đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Đầm Dơi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tuyến lộ trên địa bàn huyện đang xuống cấp trầm trọng, tạo tâm lý bất an trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Vào mùa nước dâng, nước ngập mặt lộ, người dân ấp Thuận Long A phải đắp bờ cao ngăn nước tràn vào vuông tôm. Cùng với nước dâng, sạt lở là một trong những nguyên nhân làm cho tuyến lộ mau hư hỏng, xuống cấp.

Các tuyến lộ xây dựng những năm trước, nay do điều kiện thổ nhưỡng, sạt lở, nước dâng, cùng với việc người dân tự ý đưa xáng vào cải tạo vuông tôm, ý thức tự bảo vệ lộ của một bộ phận người dân còn hạn chế, làm cho một số tuyến lộ trên địa bàn hư hỏng, xuống cấp. Trước thực trạng đó, địa phương không có đủ nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nên vận động nhân dân chung tay bảo vệ lộ GTNT đi ngang qua phần đất của gia đình. Một bộ phận người dân có điều kiện đã chủ động xây dựng bờ kè bằng xi-măng, trụ đá; hộ khó khăn thì tận dụng cây địa phương làm rào chắn sóng, trồng mắm chống xói lở… Thế nhưng, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Tuyến lộ Kinh Ngang (ấp Đồng Tâm A, xã Tân Duyệt) bị hư hỏng do người dân đưa xáng cuốc vào cải tạo vuông tôm.

Theo ghi nhận thực tế, một số tuyến lộ Chà Là - Nhị Nguyệt; Bờ Đập, Ngã Bát, Tân Hòa… thuộc địa bàn xã Trần Phán, có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Hàng năm địa phương đã vận động nhân dân, các mạnh thường quân góp kinh phí chắp vá, sửa lộ hư hỏng; song tình hình chỉ cải thiện trong thời gian ngắn và hiện nay nguy cơ hư hỏng càng biểu hiện trầm trọng.

Còn ở ấp Thuận Long A, xã Tân Tiến, do tiếp giáp với biển nên vào những lúc thủy triều dâng cao, những tuyến lộ GTNT ven các tuyến sông thường bị ngập và sạt lở. Ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng ấp Thuận Long A: “Năm 2000, khi địa phương họp bàn làm lộ GTNT, người dân nhiệt tình ủng hộ, cùng tham gia xây dựng. Song, niềm vui chưa được bao lâu, cứ vào mùa nước dâng, lộ chìm sâu dưới nước, vừa gây khó khăn cho người dân, mặt khác còn làm hư hỏng, sạt lở nhiều đoạn. Thế là bao nhiêu công sức, tiền bạc của Nhà nước và người dân bị nước cuốn trôi. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, địa phương tiếp tục vận động nhân dân, mạnh thường quân sửa chữa, nâng cấp những đoạn lộ hư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, học sinh đi lại. Tuy nhiên, hiện nay một số đoạn vẫn còn hư hỏng”.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn huyện thời gian qua, vấn đề đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cầu, lộ GTNT cũng là vấn đề bức xúc của người dân. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Anh Chót chia sẻ: “Phong trào xây dựng GTNT được huyện chú trọng thực hiện, cả việc xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa lộ hư hỏng. Song song đó là vận động bà con trồng cây mắm, xây dựng bờ kè chống xói lở bảo vệ lộ GTNT. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, một số tuyến lộ hư hỏng. Song, nguồn ngân sách địa phương hiện còn hạn chế, phải đầu tư xây dựng nhiều công trình, hạng mục mới, bức thiết, nên một số tuyến lộ hư hỏng chưa được sửa chữa kịp thời. Rất mong bà con chia sẻ, chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương ra sức bảo vệ lộ GTNT như là bảo vệ chính tài sản của mình. Qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện đạt tiêu chí nông thôn mới”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn