Lợi ích cho người xem

Việc thực hiện Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đem lại rất nhiều lợi ích, ngoài hiệu quả sử dụng tần số thì chất lượng âm thanh, hình ảnh được cải thiện đáng kể.

Đối với người dân, việc thu xem tín hiệu truyền hình số mặt đất thay cho tín hiệu truyền hình tương tự đồng nghĩa với việc sẽ xem được rất nhiều kênh truyền hình với chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn, thay vì chỉ được xem 4 - 5 kênh chương trình như hiện nay.

Tín hiệu truyền hình số sẽ không còn hiện tượng muỗi, bóng ma như khi xem tín hiệu truyền hình tương tự. Vì độ phân giải thay đổi từ 352 x 288 pixel lên 720 pixel, hạn chế tối đa hiện tượng bóng mờ và nhiễu sóng khi thời tiết thay đổi; ăng-ten đơn giản và gọn nhẹ hơn, dễ lắp đặt hơn. Một điều đặc biệt khác là người dùng truyền hình số mặt đất không phải trả bất kỳ chi phí thuê bao nào cho nhà cung cấp và đặc quyền này có thời hạn đến trọn đời.

Truyền hình mặt đất hạn chế tối đa hiện tượng bóng mờ và nhiễu sóng khi thời tiết thay đổi.

Người dùng truyền hình mặt đất được thưởng thức miễn phí hơn 50 kênh truyền hình chất lượng SD và HD. Trong tương lai, số lượng kênh sẽ không ngừng tăng lên và chất lượng cũng nhờ thế mà được cải thiện tốt hơn.

Theo Đề án này, các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu (các kênh truyền hình thiết yếu hiện nay bao gồm 4 kênh do VTV sản xuất là VTV1; VTV2; VTV4; VTV5; 4 kênh do VTC sản xuất gồm VTC1; VTC10; VTC14; VTC16; kênh Vnews do Thông tấn xã Việt Nam sản xuất và kênh truyền hình AnninhTV do Bộ Công an sản xuất) và kênh truyền hình địa phương phải được phát sóng trên mọi hệ thống truyền hình và không được mã hóa để mọi người dân có thể thu xem được.

Đối với người xem truyền hình, việc tham gia vào Đề án Số hóa truyền hình, xem ra rất đơn giản. Với những hộ gia đình đang sử dụng tivi chưa tích hợp bộ thu tín hiệu truyền hình số thì chỉ cần đầu tư thêm một đầu thu tín hiệu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 là có thể thu được tất cả các các kênh truyền hình thiết yếu (các phần còn lại: Tivi, ăng-ten, dây fidor... đều có thể tận dụng lại được).

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ra quy định bắt buộc tích hợp đầu thu truyền hình số, cụ thể từ ngày 1/4/2014 áp dụng đối với tất cả các máy thu hình có kích thước màn hình trên 32 inches; từ ngày 1/4/2015 áp dụng đối với tất cả các máy thu hình có kích thước màn hình từ 32 inches trở xuống. Quy định này áp dụng cho tất cả các máy thu hình sản xuất trong nước cũng như các máy thu hình nhập khẩu. Người mua có thể nhận biết được các tivi đã tích hợp sẵn bộ thu truyền hình số có thể thông qua nhãn hàng hóa, dấu hợp quy, hoặc logo biểu trưng số hóa truyền hình gắn trên sản phẩm.

Bên cạnh đó, đề án này còn hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về đầu thu. Việc triển khai hỗ trợ đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ. Từ đây, các hộ nghèo có điều kiện xem nhiều kênh truyền hình của Trung ương, địa phương, nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước; tiếp cận thông tin kinh tế mới nhất vào hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn