Lưu ý phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Mùa mưa là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát triển. Do đó, người dân cần chủ động phòng tránh bệnh, nhất là cho trẻ nhỏ.

Tuyên truyền giúp người dân hiểu cách phòng bệnh sốt xuất huyết.

Hiện nay, SXH là một bệnh nguy hiểm và sẽ còn diễn biến phức tạp, đặc biệt những tháng cao điểm của mùa mưa (từ tháng 6 - 9). Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh SXH. Bởi vậy, cách phòng tránh hiệu quả nhất vẫn là vệ sinh môi trường; diệt trừ trung gian gây bệnh: Lăng quăng, bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh SXH có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 747 ca mắc SXH, tử vong 1. Số ca mắc tăng gần 4 lần và rải rác ở tất cả các huyện, TP. Cà Mau. Trước tình hình của dịch bệnh, ngành Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế, các cơ sở y tế, trường học, cơ quan… thực hiện khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, tổ chức phun thuốc tại các ổ dịch lớn; tổ chức phát động chiến dịch tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng. Cùng với đó tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua các tài liệu tuyên truyền: Sách báo, tạp chí, tờ rơi… Các cộng tác viên đã “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh SXH.

Tính đến nay, huyện Đầm Dơi có số ca mắc bệnh SXH đứng thứ 3 toàn tỉnh, tập trung nhiều ở các xã: Tân Duyệt, Trần Phán, Ngọc Chánh và Tân Tiến; và đã xảy ra trường hợp tử vong, có 17 ổ dịch. Bác sĩ Trần Bé Đoan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: “Sắp tới mưa nhiều, khả năng dịch bệnh sẽ phát triển rất mạnh. Ngành khuyến cáo người dân làm sạch môi trường bằng cách phát quang bụi rậm, đổ các vật chứa nước, ứ nước để diệt lăng quăng, không cho sản sinh thành muỗi; phải ngủ mùng, dùng các loại hóa chất để diệt muỗi. Khi phát hiện bệnh thì nên sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị”.

Diệt lăng quăng để đảm bảo không có nơi sản sinh ra muỗi truyền SXH là yếu tố quan trọng nhất trong phòng, chống SXH. Ngoài ra, việc phun hóa chất tiêu diệt muỗi trưởng thành cũng là giải pháp quan trọng để phòng, chống và xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, còn một số người dân chưa hiểu đúng về sự phát triển và truyền bệnh của muỗi vằn, nên chưa tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Còn để các vật dụng chứa nước mà không đậy nắp, các phế thải quanh nhà không được thu gom xử lý nên là ổ chứa lăng quăng của muỗi truyền bệnh SXH. Một số hộ gia đình chưa hợp tác, chưa tạo điều kiện cho cán bộ phụ trách phun hóa chất diệt muỗi để diệt mầm bệnh ổ dịch. Chị Phan Tuyết Nghi, ngụ ấp Đồng Tâm B, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi có con nhỏ, chia sẻ: “Trước đây, tôi nghĩ phòng bệnh SXH cứ ngủ mùng là được. Sau khi nghe tuyên truyền, tôi biết làm vậy chưa đủ, mà cần dọn dẹp ngăn nắp đồ dùng trong nhà, xung quanh nhà để muỗi không có chỗ sinh sản, trú ngụ. Cần phải phối hợp với các đơn vị y tế khi tiến hành phun hóa chất để diệt muỗi. Tôi thấy việc phòng bệnh là rất quan trọng”.

Để không mắc bệnh SXH, người dân nên tuân thủ khuyến cáo của ngành Y tế về các biện pháp phòng bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn