Ly hôn, nghĩ về trách nhiệm giữ gìn mái ấm

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, giúp hình thành và giáo dục nhân cách mỗi người. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Thế nên, trong cuộc sống, các thành viên trong gia đình, nhất là những bậc làm cha, làm mẹ phải luôn cố gắng vượt qua những lúc sóng gió, cùng chung trách nhiệm giữ gìn hạnh phúc, vun vén mái ấm, cho con trẻ môi trường sống và trưởng thành toàn diện.

Xây dựng gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là môi trường sống và trưởng thành tốt đẹp cho trẻ. (Ảnh minh họa). Ảnh: BẢO LÂM

Số vụ ly hôn những năm gần đây có chiều hướng tăng, đặc biệt là trong các gia đình trẻ. Theo kết quả nghiên cứu về xã hội học thì tình trạng ly hôn trên cả nước đã tăng theo cấp số nhân trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ ly hôn trên cả nước chiếm từ 31% - 40% tổng số kết hôn. Điều đó có nghĩa là khoảng 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn và chiếm 60% trong số này là lứa tuổi từ 23 - 30 tuổi.

Riêng ở Cà Mau, theo báo cáo tổng kết của hệ thống tòa án hai cấp, năm 2015 đã thụ lý 7.412 vụ án các loại, trong đó án hôn nhân và gia đình là 3.216 vụ (chiếm 43,38%). So với năm 2014 thì số vụ án hôn nhân tăng 544 vụ.

Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi, trong năm 2015 thụ lý 752 vụ án các loại, án hôn nhân 311 vụ (chiếm 41,35%), trong đó 189 vụ phụ nữ là nguyên đơn. So với năm 2014, thụ lý 832 vụ, án hôn nhân 260 vụ (chiếm 31%), trong đó 189 vụ phụ nữ là nguyên đơn. Năm 2013, thụ lý 679 vụ, án hôn nhân 242 vụ (chiếm 35%), trong đó 152 vụ phụ nữ là nguyên đơn. 9 tháng của năm 2016 (năm công tác của tòa án tính từ ngày 30/9 năm trước đến 1/10 năm sau), tổng thụ lý các loại án là 820 vụ, thì án hôn nhân chiếm 364 vụ (tỷ lệ 44%). Tỷ lệ người vợ đứng đơn xin ly hôn cao gần gấp hai lần so với người chồng. Điều đáng lo ngại là số vụ ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ, ở nhóm tuổi từ sinh năm 1990 - 1980 và hầu hết đã có con.

Hoàn cảnh đáng thương của chị G. ở xã Khánh Tiến (huyện U Minh) khiến cho nhiều người thương cảm. Chị với chồng có được ba mặt con, một đời chịu thương chịu khó, vun vén cho mái ấm; trong gần 20 năm làm dâu, chị cũng tròn bổn phận. Vậy mà, chỉ vì “cái tội” không sinh được con trai nối dõi tông đường mà chồng chị đề đơn ly hôn. Tài sản là của nhà chồng, nên chị cùng các con lên tận đất Bình Dương sinh sống. Ở quê nhà chưa đầy 3 tháng thì anh đã kết hôn với người phụ nữ khác.

Khi hôn nhân đổ vỡ, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Đó không chỉ là nỗi đau của người lớn, mà còn là nỗi bất hạnh của những đứa con. Ở một khía cạnh khác, sau khi ly hôn, cha mẹ tái hôn, phải sống chung với cha dượng hoặc mẹ kế, tình trạng "con anh - con em" sẽ dẫn đến việc cha, mẹ có thể thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái. Điều đó tác động sâu sắc không những lên sự nhận thức còn non nớt của các con mà còn gây ra những bất hòa và tổn thương tâm lý khó hàn gắn. Hôn nhân tan vỡ không chỉ làm ảnh hưởng đến gia đình, người thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

Ngày nay, người phụ nữ biết vươn lên để “bắt nhịp” với xã hội, tuy nhiên vẫn giữ đạo đối với gia đình. Minh chứng là hầu hết các chị em tham gia vào tổ chức hội phụ nữ, chỗ dựa tạo điều kiện cho chị em khẳng định vai trò. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn là sự bất bình đẳng giới đang còn tồn tại trong đời sống. Bà Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chia sẻ: “Thời gian qua, các cấp Hội mở nhiều lớp tập huấn cho chị em, trọng tâm là xây dựng hạnh phúc gia đình và tuyên truyền về 4 chuẩn mực của người phụ nữ: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Ngày nay, các chị em càng chứng tỏ nghị lực, biết vươn lên trong cuộc sống, tự khẳng định mình, không còn phụ thuộc… Tuy nhiên, trong trường hợp họ không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, nhất là người chồng, dẫn đến bất đồng quan điểm, khi bất đồng lên đến đỉnh điểm thì ly hôn là điều khó tránh khỏi”.

Hiện, chưa có một điều tra xã hội học nào về hậu ly hôn, nhưng chắc một điều, người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những đứa trẻ. Chúng sẽ thật sự mất đi tình thương của cha hoặc mẹ, bị mặc cảm trong cuộc sống ở tương lai. Thế nên, để tránh đổ vỡ hạnh phúc gia đình, không chỉ riêng người vợ, mà người chồng cũng phải chung trách nhiệm, cùng vượt qua những lúc khó khăn, biết lắng nghe và chia sẻ. Nếu người vợ là ngọn lửa giữ ấm gia đình thì người chồng phải đóng vai trò chủ đạo giữ làm sao cho ngọn lửa luôn ấm mãi. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được tầm quan trọng của hôn nhân trong đời sống gia đình, đưa Luật Bình đẳng giới thực sự đi vào đời sống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn