Mạnh tay với nạn lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ

Thực hiện Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật và xử lý an toàn hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh (từ ngày 16/5 đến 15/6), vừa qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm. Song, bên cạnh sự hợp tác của phần đông người dân, vẫn còn nhiều trường hợp cố tình chây ì, kéo dài thời gian. Đối với những trường hợp này, theo các địa phương, tới đây sẽ áp dụng hình thức cưỡng chế.

Ban An toàn giao thông tỉnh làm việc tại huyện U Minh về tình hình thực hiện tháng cao điểm, ngày 31/5.

Tại huyện U Minh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện - ông Trần Quốc Quân cho biết: Qua rà soát, thống kê, trên địa bàn huyện có hơn 250 hộ vi phạm hành lang đường bộ, trong đó chủ yếu là xây dựng lều quán, làm nơi tập kết cừ tràm, xây dựng nhà ở. Đã tiến hành lập biên bản, đồng thời cho người vi phạm ký cam kết tự tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu trong thời gian 10 ngày. Đến nay có hơn 150 trường hợp thực hiện chấp hành tự tháo dỡ, di dời; còn lại 96 trường hợp đang hoàn thành thủ tục xử phạt hành chính. Trong đó, có 9 trường hợp trên địa bàn xã Nguyễn Phích đang làm quy trình cưỡng chế buộc tháo dỡ, để làm điểm cho các xã còn lại. “Một điều đáng lo ngại là công tác quản lý địa bàn sau giải tỏa. Trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều nơi để xảy ra tình trạng tái chiếm. Về nguyên nhân, một mặt do khâu quản lý địa bàn thiếu chặt chẽ, buông lỏng; mặt khác do nể nang, sợ va chạm và có không ít trường hợp vì cuộc sống mưu sinh của người dân nên chính quyền sở tại cố tình “ngó lơ”, ông Quân nhìn nhận.

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ tại khu vực xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Đối với huyện Thới Bình, sau khi tỉnh phát động Tháng cao điểm, Ban ATGT huyện tiến hành phân loại các tuyến đường trên địa bàn, xác định những điểm nóng về lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để có hướng xử lý phù hợp.

Cụ thể, đối với tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, qua rà soát có hơn 50 trường hợp xây dựng mái che, lều quán lấn chiếm hành lang an toàn. Theo đó, Ban ATGT huyện chỉ đạo các xã có tuyến đường đi qua tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ, di dời. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 8 trường hợp thực hiện. Tại tuyến đường Võ Văn Kiệt - xã Hồ Thị Kỷ có 75 trường hợp xây dựng trái phép nằm trên phần đất đã được thu hồi. Đối với những trường hợp này, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế trong tháng 6 này; đồng thời làm việc với các hộ đã nhận tiền bồi hoàn giải phóng mặt bằng để thu hồi phần đất đã được đền bù.

Riêng tại tuyến Quốc lộ 63 có chiều dài hơn 28km đi qua các xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc, Tân Phú và Trí Phải, có hơn 100 hộ lấn chiếm hành lang đường bộ. Thời gian qua, Ban ATGT huyện Thới Bình đã chỉ đạo Ban ATGT các xã có tuyến đường đi qua phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ rà soát, thống kê các công trình nhà, hàng rào, sân, vật kiến trúc, để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, theo Quyết định số 994 ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đến nay, các xã đã hoàn thành công tác thống kê và sẽ tiếp tục tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ.

Theo ghi nhận ý kiến từ các địa phương, công tác đảm bảo an toàn hành lang đường bộ gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến lộ giao thông đều đi qua khu vực dân cư sinh sống tập trung nên việc xây dựng nhà, lều quán vi phạm hành lang an toàn đường bộ là điều không thể tránh khỏi do tập quán của người dân, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn rất hạn chế. Thêm vào đó, Nhà nước chưa có kinh phí để bồi thường giải tỏa hành lang lộ giới, các tuyến đường được đầu tư xây dựng đều đi qua khu dân cư được hình thành từ trước, chủ đầu tư chỉ vận động người dân hiến đất xây đường hoặc hỗ trợ bồi hoàn phần đất nền đường, phần đất hành lang an toàn đường bộ vẫn còn quyền sử dụng của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Đảm bảo trật tự hành lang an toàn đường bộ là chủ trương của tỉnh, các địa phương cần thực hiện một cách nghiêm túc, công bằng và cương quyết, không được vị nể. Trong thực hiện cần đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành. Nếu địa phương nào cố tình để xảy ra vi phạm trên địa bàn hoặc tái chiếm sau giải tỏa, thì sẽ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh có hướng xử lý trách nhiệm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn