Mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 2/9

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn tuyệt đối những hoạt động dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) và trật tự xã hội trên các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy nội địa.

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn tuyệt đối những hoạt động dịp lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng cảnh sát giao thông các cấp sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT đường bộ, Đội CSGT các địa phương sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông. Cùng với đó, phối hợp tiến hành đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

Trong thời gian này, cũng như thời gian tiếp theo, đơn vị chức năng kiên quyết không cho xuất bến đối với những xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải hàng hóa lẫn hành khách.

Những ngày nghỉ lễ là thời điểm người dân có tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông và hay vi phạm các lỗi: Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép; chạy quá tốc độ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định… Các chủ xe thường lợi dụng việc người dân có nhu cầu di chuyển tăng cao nên thường chở quá số người quy định, chính vì vậy công tác kiểm tra những phương tiện này phải chặt chẽ.

Bên cạnh việc đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, công tác quản lý an toàn đối với các phương tiện vận tải thủy chở khách tham quan cũng được đẩy mạnh. Theo đó, lực lượng CSGT đường thủy tăng cường thêm phương tiện để tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn đường thủy trọng điểm, phức tạp; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, an toàn kỹ thuật… Tập trung kiểm tra điều kiện an toàn đối với các bến thủy, phương tiện chở khách, nhất là đối với tàu cao tốc, phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện chở khách du lịch...

TP. Cà Mau, một trong những địa bàn trọng điểm với những diễn biến phức tạp của tình hình tai nạn giao thông, đang tích cực xây dựng và triển khai nhiều hoạt động. Trung tá Trần Việt Cường, Đội trưởng Đội CSGT - TP. Cà Mau, cho biết: “Trong đợt cao điểm này, Công an thành phố sẽ huy động toàn bộ lực lượng cùng phối hợp với lực lượng liên quan, thực hiện các giải pháp trọng tâm: Tuần tra, kiểm soát công khai liên tục 24/24 giờ; thông qua công tác điều tra cơ bản, mỗi cảnh sát nêu cao trách nhiệm trong việc quán xuyến tốt tuyến, địa bàn đảm trách. Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra”.

Theo kế hoạch, cao điểm đã bắt đầu từ ngày 16/8 và kéo dài đến 15/9, lực lượng Công an TP. Cà Mau đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát các phương tiện vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn, nhất là địa bàn các xã, vùng nông thôn. Đặc biệt, kiểm tra, xử lý có trọng tâm và có chiều sâu các hành vi vi phạm của người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy và người đi trên xe mô tô, xe gắn máy, nhất là hành vi sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn quy định.

Trung tá Trần Việt Cường: “Ngoài ra, hàng ngày, từ 17 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, lực lượng Công an thành phố sẽ chia thành nhiều ca để tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nội ô, nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, không để ùn tắc giao thông trong dịp lễ 2/9 và khai giảng năm học mới; đồng thời không để xảy ra tai nạn giao thông trong đợt cao điểm này”.

Trước đó, nhằm đảm bảo ATGT trong thời gian này, Ban ATGT tỉnh có công văn gửi các cơ quan, địa phương trên địa bàn tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT dịp lễ 2/9 cũng như khai giảng năm học mới. Công văn nêu rõ, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về ATGT; tăng cường công tác quản lý vận tải hành khách, đảm bảo trật tự ATGT tại các bến, có kế hoạch dự phòng phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; tiến hành kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay các điểm mất ATGT trên các tuyến đường; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học triển khai công tác giáo dục về ATGT đối với học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học....

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn