Nâng chất hoạt động qua từng phiên họp

Qua mỗi năm, HĐND tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Từ công tác thẩm tra, giám sát đến giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, chất vấn và trả lời chất vấn… đều đổi mới một cách toàn diện, thực chất. Điểm nổi bật là qua các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra hằng tháng, HĐND tỉnh đã mạnh dạn đưa các chuyên đề, vấn đề nổi cộm mà dư luận quan tâm, bức xúc đi sâu đánh giá, tháo gỡ.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có rất nhiều vấn đề nổi cộm được HĐND đem ra “mổ xẻ” như an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, Bảo hiểm y tế, nợ lương, chế độ giáo viên… đã được bàn bạc, thảo luận tại các phiên họp, đồng thời Thường trực đã đưa ra chỉ đạo, định hướng giải quyết kịp thời. Những tín hiệu trên đã mang lại sinh khí mới, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong đại biểu và sự chú ý của xã hội.

Đơn cử như cuộc họp thường kỳ tháng 3 về vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công, ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính nêu lên thực trạng: Toàn tỉnh còn 48.591m² diện tích đất chưa được sử dụng; diện tích nhà cho thuê hoặc bị lấn chiếm là 3.614m²; diện tích đất đang cho thuê hoặc bị lấn chiếm là 20.376m². Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh, có 27 trường hợp nhà, đất của các đối tượng xuất cảnh trái phép chưa được cơ quan nhà nước quản lý hoặc có sự quản lý nhưng chưa phù hợp quy định; tổng diện tích gần 197.000m².

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khẳng định, đây là chuyên đề có tính thời sự, cần phải thảo luận kỹ và có hướng giải quyết phù hợp, kịp thời. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đã qua chúng ta chỉ dừng lại ở việc thanh tra, phát hiện chứ chưa mạnh tay xử lý, nhất là tình trạng chiếm dụng đất công; việc giao trách nhiệm còn chồng chéo nên khâu xử lý gặp khó khăn, vướng víu. Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị diện tích đất rộng nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí đất đai, lãng phí vốn duy tu hàng năm…

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện phát biểu kết luận tại Phiên họp thường kỳ tháng 4.

Xoay quanh chuyên đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh - ông Trần Văn Hiện yêu cầu ngành chức năng tiếp tục triển khai, thực hiện các nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về quản lý sử dụng đất công trên địa bàn. Sau phiên họp, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiến hành chỉ đạo tổng rà soát việc sử dụng, quản lý tài sản công; song song đó, tăng cường thanh tra, giám sát, đề ra hướng xử lý nghiêm, phù hợp… Trên cơ sở đó, Thường trực sẽ ra nghị quyết phân cấp thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Gần đây nhất là phiên họp tháng 4, thảo luận tình hình thực hiện việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên khu vực rừng ngập mặn. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích rừng ngập mặn của tỉnh hơn 110.450ha, trong đó diện tích có rừng gần 57.000ha nằm trên địa bàn các huyện Năm Căn, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Trần Văn Thời và U Minh. Hiện có 11 tổ chức nhà nước, 3 doanh nghiệp, 6 đơn vị lực lượng vũ trang và các hộ dân được thực hiện giao đất giao rừng.

Việc giao đất giao rừng cho các tổ chức thực hiện các dự án đã góp phần phát triển du lịch, bảo tồn giống loài nuôi trồng thủy sản, tạo công ăn việc làm cho người dân… nên tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng giảm đáng kể. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhìn nhận việc giao đất, giao rừng còn vướng nhiều khó khăn trong công tác quản lý, về cơ chế, chính sách… nhất là tình hình chuyển nhượng diễn ra nhiều nơi khó kiểm soát; tình trạng khiếu nại, tranh chấp đất đai giữa hộ nhận khoán với đơn vị quản lý rừng thường xuyên xảy ra. Việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân gặp nhiều khó khăn, vì hầu hết khu vực đất giao có nguồn gốc từ hợp đồng giao khoán với ban quản lý rừng và công ty lâm nghiệp; một số hộ dân đã sang bán, chuyển nhượng hoặc thế chấp để vay vốn ngân hàng…

Phiên họp đã đi sâu phân tích thực trạng, đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hướng đến quy hoạch việc quản lý, sử dụng đất rừng sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến dân sinh và đất lâm phần. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện yêu cầu các ngành liên quan rà soát lại công tác chỉ đạo về quản lý, sử dụng rừng ngập mặn, để ban hành các văn bản mới sao cho toàn diện, phù hợp, mạnh dạn bỏ đi những quy định cũ, lạc hậu. Trước mắt, UBND tỉnh cần có hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, sử dụng đất rừng, hướng đến giải pháp làm sao cho yên dân và khai thác được thế mạnh của rừng.

Đưa ra các vấn đề nổi cộm, tập trung phân tích nguyên nhân và cùng nhau tìm ra các giải pháp, những cuộc họp thường kỳ của Thường trực HĐND đã tác động tích cực vào đời sống. Cử tri, dư luận mong chờ vào những phiên họp tiếp theo, với những vấn đề được người dân quan tâm, làm sao giải quyết thỏa đáng, theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn