Nguy cơ cháy do sự cố về điện có chiều hướng gia tăng

Trong 7 tháng qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 vụ cháy nhà dân, so với cùng kỳ tăng 25 vụ. Nguyên nhân dẫn đến cháy, ngoài sự bất cẩn của người dân trong sinh hoạt thì các vụ có nguyên nhân liên quan đến sự cố về điện chiếm tỷ lệ khá cao.

Khi xảy ra cháy, ngoài lực lượng tại chỗ, nên kịp thời báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh, thời gian gần đây tình trạng cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những khu dân cư, nơi nhiều hộ dân sinh sống, liền kề. Trong các nguyên nhân gây ra các vụ cháy, nổ thời gian qua, nguyên nhân do điện vẫn chiếm phần lớn và có chiều hướng gia tăng.

Vì để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, nhiều người tự ý đấu nối mà không theo quy chuẩn và quy định của ngành Điện. Hệ thống điện quá tải, thêm vào đó lâu ngày không được kiểm tra, bảo dưỡng nên sự cố rất dễ xảy ra. Việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc sử dụng các thiết bị điện của một số hộ gia đình còn chưa thật sự tốt.

Nhắc lại vụ cháy thương tâm xảy ra vào đêm 31/7 tại căn nhà Số 91, đường Phan Bội Châu (Phường 7, TP. Cà Mau), đã cướp đi mạng sống của 6 người trong một gia đình. Trong vụ hỏa hoạn trên, sự cố liên quan đến điện là nguyên nhân đầu tiên được nghi vấn.

Cách đó không lâu, vào lúc 3 giờ 50 phút ngày 30/3 tại Công ty CP Composite Đức Tài (ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) đã xảy ra một vụ cháy lớn. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn - cứu hộ huy động hàng chục chiến sĩ cùng 4 xe cứu hỏa, 2 ca nô, 3 máy bơm chữa cháy đến hiện trường. Tuy nhiên, vụ cháy diễn ra đúng vào cao điểm của mùa khô, nơi xảy ra cháy lại chứa nhiều vật dụng bằng nhựa dẻo, cùng nhiều hóa chất được dùng chế tạo composite, nên đám cháy bùng phát nhanh và thiêu rụi hoàn toàn xưởng chế biến composite với diện tích trên 1.500m2, ước thiệt hại khoảng 1,6 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn cũng không nằm ngoài sự cố về điện.

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tại TP. Cà Mau hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông chật hẹp, lưu lượng xe đông đúc. Với trang thiết bị, xe chuyên dụng phục vụ phòng cháy chữa cháy có trọng tải lớn thì việc di chuyển ở tốc độ nhanh trên những con đường nhỏ, đường hẻm trong thành phố, khu đông dân cư là rất khó. Vì thế, ngành chức năng trên địa bàn cần sớm tiến hành kiểm tra lại các hệ thống điện trong khu dân cư. Riêng đối với ngành sẽ tăng cường lực lượng, sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở những nơi tập trung đông dân cư, để kịp thời khống chế khi có cháy xảy ra, không để hỏa hoạn lan trên diện rộng…

Để hạn chế tình trạng cháy nổ do sự cố về điện gây ra, ngành Điện khuyến cáo người sử dụng nên tuân thủ các quy định về việc sử dụng điện an toàn. Phải lắp đặt các thiết bị tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện…

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ nên tìm mọi cách báo cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường nơi gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn có thể.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn