Nhà nông trẻ xuất sắc

Đến Ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, hỏi anh Lê Việt Triều, hầu như ai cũng biết và nhắc tới với sự khâm phục. Không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, tích cực mà anh còn là thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên quê hương mình.

Vừa qua, anh Lê Việt Triều nhận được giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng - phần thưởng cao quý dành cho nhà nông trẻ xuất sắc.

Khác với nhiều thanh niên, khi tốt nghiệp THPT đa số đều mơ ước bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng, Việt Triều chọn cho mình hướng đi riêng, đó là phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương. Bởi trong anh từ lâu đã có niềm đam mê này, cũng là mong muốn góp một phần sức lực của mình vào sự phát triển của xã nhà.

Sinh ra trong gia đình có 3 anh em, ba mẹ làm nông, suốt những năm tháng tuổi thơ, anh đã chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của gia đình và những nông dân quê mình: Một năm, ngoài trồng lúa nước không có thêm nghề phụ nào để tăng thu nhập, mặc dù thời gian nhàn rỗi rất nhiều; thanh niên địa phương lớn lên hầu hết phải rời quê tìm việc làm. Chính điều này đã khiến anh suy nghĩ, sau này nhất định sẽ tạo lập một nghề gì đó có thể tạo ra thu nhập và nhiều việc làm cho người dân quê mình.

Được sự giúp đỡ, định hướng của ba mẹ, anh em, bạn bè, anh Triều đầu tư mô hình trang trại sản xuất. Lúc mới khởi nghiệp anh cũng gặp nhiều gian nan, thử thách do chưa nắm bắt được kỹ thuật, nhưng nhờ kiên trì, đến nay anh đã xây dựng mô hình thành công ngoài mong đợi. Hiện anh đang sở hữu mô hình đa con với diện tích hơn 2ha, nuôi cá sấu, cá chình, cá bống tượng…, cùng một cửa hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm, thức ăn tôm. Tổng thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.

Từ mô hình đa con, mỗi năm anh Triều thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Những thành quả bước đầu của anh hôm nay chính là minh chứng cho tinh thần, nghị lực của tuổi trẻ, mong muốn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương. Anh Triều dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, mở rộng khuôn viên trang trại, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào một số khâu.

Không chỉ giỏi lập nghiệp, gần 8 năm qua, anh Lê Việt Triều còn là cán bộ Đoàn công tác tốt, nhiệt tình, trách nhiệm và năng động. Với vai trò Bí thư Chi đoàn Ấp 1, anh đã góp phần đưa Chi đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh. Hoạt động của Chi đoàn luôn sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia sinh hoạt. Bản thân anh được nhiều cấp, ngành khen thưởng, là cá nhân điển hình làm kinh tế giỏi, thanh niên tiên tiến. Bên cạnh đó, anh còn tận tình giúp đỡ đoàn viên của ấp về vốn, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế và vận động đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn giúp đỡ nhau cùng làm giàu.

Chị Trần Thị Thắm, Bí thư Xã đoàn Tân Lộc Bắc, nhận xét: “Lê Việt Triều là gương thanh niên tiêu biểu cho ý chí quyết tâm vươn lên, không ngại khó khăn để làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ngoài ra, Triều còn là bí thư gương mẫu, luôn hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do tổ chức Đoàn cấp trên và địa phương phát động”.

Câu chuyện phát triển kinh tế từ mô hình đa con của chàng thanh niên Lê Việt Triều tưởng chừng đơn giản, nhưng để có được thành công đó là cả một quá trình lao động cần cù, không ngại gian khổ. Anh Triều đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lương Định Của - phần thưởng cao quý dành cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn