Nông dân lại điêu đứng vì giá chuối liên tục giảm mạnh

Những ngày qua, nông dân huyện U Minh vô cùng lo lắng vì giá chuối nguyên liệu liên tục giảm mạnh. Nếu như một tháng trước giá chuối đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 7 - 8 ngàn đồng/nải thì nay giảm chỉ còn từ 2,5 - 3 ngàn đồng/nải, thậm chí là không có người mua.Chuối là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông hộ trên địa bàn huyện, nhất là những hộ dân sống trên lâm phần rừng tràm.

Có những lúc cây chuối được xem là cây giảm nghèo cho người dân xứ rừng. Vậy mà mấy ngày gần đây, giá chuối liên tục giảm mạnh, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Bà Đào Thị Nhỏ (Ấp 18, xã Khánh Thuận) có hơn 20 năm trồng chuối nhưng chưa bao giờ bà thấy giá chuối xuống thấp như hiện nay. Với hơn 2ha bờ bao trồng chuối, trước đây mỗi năm bà thu về hơn 150 triệu đồng. Vậy mà gần đây bà cũng phải ngao ngán nhìn đống chuối to đùng của gia đình từ từ chín thâm mà không thu được đồng nào.

Bà Phạm Thị Nga ở cùng ấp cũng có hơn 1ha trồng chuối, cũng chịu cảnh tương tự. Do trước đây giá chuối ở mức cao nên thương lái tìm đến nhà mua, nay đột nhiên thương lái đi đâu hết, khiến cho toàn bộ số chuối tới lứa của bà đành nằm lại ở vườn.

Bà Nga than thở: “Gia đình tôi có hai vợ chồng già, sống quanh năm chủ yếu nhờ vào tiền bán chuối. Giá chuối giảm nguồn thu của tôi cũng sẽ giảm mạnh, mất đi khoảng một nửa nguồn thu so với lúc trước”.

Không chỉ có các chủ vườn, các thương lái mua đi bán lại cũng điêu đứng khi giá chuối giảm. Bà Võ Thị Xuân (Ấp 18, xã Khánh Thuận), là một trong những người mua gom chuối của các chủ vườn để bán lại cho các mối vùng trên xuống. Cách đây mấy ngày mối lái cho giá chuối 3.000 đồng/nải nhưng khi bà thu mua của người dân xong đến hẹn thì mối lái không đến mua khiến bà một phen lỗ nặng. Ngoài số chuối bà thu mua của người dân, bà Xuân còn vườn chuối hơn 3ha cũng không sao tìm được đầu ra.

Đối phó với tình trạng giá chuối thấp, người dân trên địa bàn huyện đã năng động dùng chuối làm thức ăn cho cá, cho heo, rồi ép phơi khô… Nhưng chừng ấy vẫn không thể giải quyết hết lượng rất lớn chuối tồn đọng.

Các thương lái cho biết, phần lớn chuối trên địa bàn huyện trước đây được thu mua, chuyển về các tỉnh vùng ngoài để tiêu thụ hoặc xuất khẩu sang Campuchia, Trung Quốc. Những ngày gần đây, phía Trung Quốc và Campuchia đột nhiên không nhập khẩu loại nông sản này nên lượng chuối tồn đọng rất lớn, dẫn đến giá chuối sụt giảm như hiện nay.

Trước thực trạng trên, người trồng chuối trên địa bàn huyện đang rất cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp để tìm đầu ra ổn định, tránh tình trạng giá chuối bấp bênh như hiện nay, giúp người dân an tâm sản xuất.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn